Facebook Twitter youtube Tiktok

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: đã giải quyết hơn 90% hồ sơ tồn liên quan đến thuế, nghĩa vụ tài chính về đất đai

Đến hết ngày 29/9/2024, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã giải quyết 14.300/15.800 hồ sơ quan đến thuế, nghĩa vụ tài chính (NVTC) về đất đai tồn từ 21/9/2024.
cuc thue tp ho chi minh da giai quyet hon 90 ho so ton lien quan den thue nghia vu tai chinh ve dat dai

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, cơ quan thuế đã xử lý đến 90,5% số hồ sơ tồn trước đó, kể từ khi Uỷ ban nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 5635/UBND-ĐT ngày 21/9/2024, chấp thuận cho các cơ quan chức năng tạm thời được sử dụng Bảng giá đất ban hành theo Luật Đất đai năm 2013 như đã thực hiện trước ngày 1/8/2024. Đó là chưa kể lượng hồ sơ mới hàng ngày trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp nhận khá lớn, nhưng cơ quan thuế vẫn cố gắng xử lý, giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, trong tuần vừa qua, số lượng hồ sơ thuế đất mới được nộp vào tăng rất nhanh, mỗi ngày phát sinh mới đến vài trăm bộ hồ sơ, thậm chí có ngày cao điểm cơ quan thuế tiếp nhận hơn 500 bộ hồ sơ mới của người dân, doanh nghiệp liên quan đến NVTC, thuế về đất đai. Trong tuần đầu tháng 10 này, cơ quan thuế trên địa bàn sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ về đất đai, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế tuân thủ đúng nghĩa vụ thuế với NSNN.

Đây là quá trình nỗ lực từ phía Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trong 2 tháng qua với các văn bản báo cáo, kiến nghị lên UBND TP Hồ Chí Minh nhằm đề xuất tháo gỡ ách tắc liên quan đến thuế, NVTC về đất đai, để tránh tồn đọng một số hồ sơ, gây ảnh hưởng đến nhu cầu thực tế và quyền lợi hợp pháp của người dân. Nhất là kể từ lúc UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản số 5635/UBND-ĐT chấp thuận tạm thời sử dụng Bảng giá đất được ban hành theo Luật đất đai năm 2013 như đã thực hiện trước ngày 1/8/2024.

Trong thời gian qua, Cục Thuế TP cũng đã báo cáo và đề xuất Tổng cục Thuế đối với việc giải quyết các hồ sơ về nhà, đất (chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng) thuộc trường hợp miễn thuế TNCN, lệ phí trước bạ khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân, qua đó đã tạo điều kiện để giải quyết nhanh các hồ sơ cho người nộp thuế theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, ngay trong chiều 21/9, khi UBND TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản chỉ đạo, Ban Lãnh đạo Cục Thuế TP đã nhanh chóng tổ chức họp với lãnh đạo các phòng chức năng và các chi cục thuế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để có các chỉ đạo khẩn. Cụ thể, các chi cục thuế phải ưu tiên, tập trung lực lượng để giải quyết nhanh nhất các hồ sơ đất đai tiếp nhận từ ngày 1/8/2024; tổ chức các bộ phận liên quan đến việc xử lý hồ sơ đất đai làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật, bắt đầu từ ngày 22/9/2024. Hàng ngày, các chi cục thuế phải báo cáo tiến độ thực hiện và phản ánh những khó khăn về Cục Thuế TP, để có chỉ đạo giải quyết kịp thời cho người nộp thuế.

Căn cứ Công văn số 5635/UBND-ĐT, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Cục Thuế TP Hồ Chí Minh theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện giải quyết các hồ sơ đất đai tồn đọng phát sinh từ ngày 1/8/2024 theo quy định pháp luật tính thu NVTC, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan như: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản và các khoản thu từ đất. Đồng thời, UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao Cục Thuế và sở ngành chức năng tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông, làm rõ các nhóm, đối tượng bị tác động ảnh hưởng để người dân và DN hiểu đúng về chủ trương, chính sách, quy định pháp luật, nhằm tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM tại Kết luận số 1060-KL/TU ngày 31/8/2024.

“Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tiếp tục tuyên truyền về Luật Đất đai năm 2024 và các chủ trương của chính quyền TP nhằm tạo sự đồng thuận của người dân và DN về chính sách đất đai của Nhà nước. Trên tinh thần đó, Cục Thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế và lãnh đạo chi cục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức xử lý hồ sơ đất đai theo đúng quy định, không để phát sinh phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình giải quyết hồ sơ. Cùng với đó, Cục Thuế TP tổ chức phát động phong trào thi đua, có hình thức khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Nguyên Phạm

Tin liên quan

Bố trí đủ nguồn lực để hỗ trợ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Bố trí đủ nguồn lực để hỗ trợ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Cục Thuế vừa có Công điện số 71/CĐ-CT gửi Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực về tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Chi cục Thuế khu vực I cơ bản hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh

Chi cục Thuế khu vực I cơ bản hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh

Tính đến thời điểm ngày 30/5/2025, đã có trên 19 nghìn tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó gần 5,6 nghìn hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng. Với kết quả này, Chi cục Thuế khu vực I đã cơ bản hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng phải triển khai áp dụng thực hiện theo quy định tại Nghị định số 70/2025/NĐ-CP.
Chính thức sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ 1/7/2025

Chính thức sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế của hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cá nhân.
Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính

Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính

Chi cục Thuế khu vực XII vừa có công văn gửi các phòng: Quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp số 4; Thanh tra, kiểm tra số 4; Thuế cá nhân, hộ kinh doanh và thu khác và các đội thuế liên huyện (địa bàn tỉnh Quảng Nam) hướng dẫn công tác đăng ký kinh doanh trường hợp có thay đổi địa giới hành chính.
Đẩy mạnh hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Đẩy mạnh hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phụ vụ, Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi) đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh thực hiện Nghị định 70/2025/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ.
Xóa bỏ thuế khoán tạo điều kiện để ngành Thuế hỗ trợ cho hộ kinh doanh phát triển

Xóa bỏ thuế khoán tạo điều kiện để ngành Thuế hỗ trợ cho hộ kinh doanh phát triển

Đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn tại buổi Tọa đàm “Mở cao tốc” cho kinh tế tư nhân được Báo Tiền phong tổ chức vào ngày 28/5, tại Hà Nội.
Từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ kinh doanh sẽ dừng nộp thuế khoán

Từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ kinh doanh sẽ dừng nộp thuế khoán

Cục Thuế cho biết, từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ và cá nhân kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang nộp thuế dựa trên doanh thu thực tế, thay cho hình thức khoán đang áp dụng lâu nay.
Đề xuất hỗ trợ 50% kinh phí triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đề xuất hỗ trợ 50% kinh phí triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Nhằm thiết thực hỗ trợ nhóm người nộp thuế phải triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ 1/6/2025, Đội Thuế TP Hoa Lư - Chi cục Thuế khu vực IV (Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình) đề nghị UBND thành phố Hoa Lư hỗ trợ 50% kinh phí đối với 33 cá nhân, hộ kinh doanh khoán thuế có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên.
Dạy thêm có phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?

Dạy thêm có phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?

Hoạt động dạy thêm có phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kể từ ngày 1/6/2025 hay không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại Hội nghị đối thoại trực tuyến phổ biến Nghị định số 70/2025/NĐ-CP do Chi cục Thuế khu vực VIII (Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái) tổ chức ngày 27/5.
Thu nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt hơn 8.518 tỷ đồng

Thu nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt hơn 8.518 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực X (Thanh Hóa, Nghệ An) cho biết, sau 4 tháng đầu năm 2025, tổng số thu nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt hơn 8.518 tỷ đồng, hoàn thành 53% dự toán pháp lệnh, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Thuế khu vực XIV thu ngân sách 4 tháng đạt 9.030 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XIV thu ngân sách 4 tháng đạt 9.030 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XIV (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông) cho biết, lũy kế thu ngân sách nhà nước 4 tháng năm 2025 thu được 9.030 tỷ đồng, đạt 46% dự toán, bằng 122% so với cùng kỳ.
Rà soát, công khai thông tin hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán trên bản đồ số

Rà soát, công khai thông tin hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán trên bản đồ số

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh thuế khoán (hộ khoán), Chi cục Thuế khu vực V (Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình) đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP

Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP

Chi cục Thuế khu vực I vừa có văn bản lưu ý một số vấn đề về thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2025 theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Bắt giữ 8 đối tượng vận chuyển gần 400 kg pháo nổ nhập lậu

Bắt giữ 8 đối tượng vận chuyển gần 400 kg pháo nổ nhập lậu

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 8 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ gần 400 kg pháo nổ.
Sôi nổi giải thể thao Công đoàn Hải quan khu vực XV

Sôi nổi giải thể thao Công đoàn Hải quan khu vực XV

Ngày 1/6, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Chi cục Hải quan khu vực XV tổ chức Giải Pickleball với sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các công đoàn viên.
Doanh nghiệp tư nhân có thể làm chủ các công trình trọng điểm quốc gia

Doanh nghiệp tư nhân có thể làm chủ các công trình trọng điểm quốc gia

Các doanh nghiệp tư nhân không chỉ được khuyến khích mà được đặt niềm tin để tham gia vào những công trình trọng điểm quốc gia.
Thanh tra, kiểm tra mỹ phẩm "hand made",  "home made"

Thanh tra, kiểm tra mỹ phẩm "hand made", "home made"

Cục Quản lý Dược sẽ thanh tra mỹ phẩm tự chế (“handmade”), mỹ phẩm nhà làm (“homemade”) được buôn bán qua mạng xã hội.
Thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Cục Quản lý Dược vừa ban hành đồng loạt 7 quyết định thu hồi tổng cộng gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
Phiên bản di động