Cục Thuế Hà Nội phối hợp với Công an ngăn chặn việc giả danh cán bộ thuế

16:18 | 04/06/2021

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với cơ quan Công an điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi giả danh cán bộ, công chức thuế.

Gần 2 nghìn đơn vị nợ thuế vừa được Cục Thuế Hà Nội nêu tên
Cán bộ công chức ngành Thuế chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Cảnh báo giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp
Ảnh: Internet.
Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều thông báo về hành vi giả danh nêu trên đến cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: Internet.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế một cách thường xuyên, liên tục, xây dựng các tình huống thường gặp, bài giảng trực tuyến, video clip ngắn để tuyên truyền qua nhiều kênh như email, website, facebook, youtube,… tập huấn miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế, đồng thời tổ chức các hội nghị gặp gỡ để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý thuế, Cục Thuế cũng tiếp nhận được một số thông tin qua đường dây nóng phản ánh việc doanh nghiệp nhận được điện thoại từ các số di động khác nhau, tự xưng là cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội để dụ dỗ, mời chào mua sách, tài liệu, tài trợ,…

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan Thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan Thuế.

Đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều thông báo về hành vi giả danh nêu trên đến cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế qua nhiều hình thức như email, website, thông báo tại bộ phận 1 cửa cơ quan Thuế các cấp, tuyên truyền qua các báo, đài,...

Đáng chú ý, vừa qua, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với cơ quan Công an điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi giả danh cán bộ, công chức thuế.

Một lần nữa, Cục Thuế Hà Nội khẳng định không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán cho người nộp thuế, không tổ chức tập huấn thu tiền. Tất cả các văn bản, tài liệu, các chương trình tập huấn của cơ quan Thuế đều được cung cấp và tổ chức hoàn toàn miễn phí.

Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo, cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đề cao cảnh giác không mua tài liệu, sách của những đối tượng gọi điện giả danh cán bộ thuế và tiếp tục phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an các cấp hoặc Cục Thuế TP Hà Nội theo địa chỉ email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn hoặc báo về số điện thoại: (024)35.146.452; 0967.569.569 để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các phòng, chi cục thuế quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức để tiếp tục thông tin, tuyên truyền đến người nộp thuế; phối hợp cơ quan báo chí, đài truyền thanh xã phường để thông báo rộng rãi; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để gửi thông báo đến các doanh nghiệp mới thành lập để chủ động phòng tránh; phối hợp cung cấp thông tin cho Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), An ninh kinh tế (PA04), Công an Thành phố để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Thùy Linh