Cục Thuế Hà Nội mạnh tay với đơn vị nợ thuế

08:46 | 06/12/2019

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội đang rốt ráo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, nhất là với những “con nợ” lâu năm.    

cuc thue ha noi manh tay voi don vi no thue Hà Nội sẽ tiếp tục sáp nhập 6 chi cục thuế vào năm 2020
cuc thue ha noi manh tay voi don vi no thue Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế nợ thuế tại VEC như thế nào?
cuc thue ha noi manh tay voi don vi no thue Cục Thuế Hà Nội: Đồng loạt tập huấn hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
cuc thue ha noi manh tay voi don vi no thue Cục Thuế Hà Nội: Đã có 16 đơn vị đủ điều kiện cung cấp hoá đơn điện tử
cuc thue ha noi manh tay voi don vi no thue
Cục Thuế Hà Nội đã triển khai rất quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ. Ảnh: T.Linh.

Điểm tên một số con nợ chây ỳ

Trong những năm qua, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai rất quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ; thường xuyên rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ; phân tích, đánh giá, nhận định theo từng nhóm nợ, từng doanh nghiệp nợ để có biện pháp đôn đốc phù hợp. Do đó, số nợ trên địa bàn TP Hà Nội đã liên tục giảm qua các năm. Số nợ trên dưới 90 ngày trong 4 năm (từ năm 2015 đến 2018) đã giảm 9.411 tỷ đồng (tương đương 43,4%).

Bên cạnh phần đông doanh nghiệp chấp hành nghĩa vụ thuế với nhà nước thì vẫn còn một nhóm doanh nghiệp nợ rất khó thu (bao gồm nợ thuế phí, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). Theo Cục Thuế Hà Nội, những doanh nghiệp này có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí một số doanh nghiệp vẫn có sự tăng trưởng, thu được tiền khi bán hàng, có dòng tiền luân chuyển khá nhưng vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. Cơ quan Thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn theo quy định của Luật Quản lý thuế; mời doanh nghiệp lên làm việc, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp nợ thuế không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của Hà Nội mà còn không công bằng với những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế.

Điển hình trong số những “con nợ” lâu năm của Cục Thuế Hà Nội là Công ty cổ phần Lilama Hà Nội. Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, doanh nghiệp này triển khai Dự án văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở tại địa chỉ 52 Lĩnh Nam cách đây hàng chục năm. Đến nay, tổng số 270 căn hộ và 17 căn thấp tầng của dự án đã được bán hết, tiền thu về đến 95%, nhà đã bàn giao cho khách, bất động sản tồn kho bằng 0 nhưng doanh nghiệp vẫn nợ ngân sách trên 193 tỷ đồng (bao gồm tiền sử dụng đất, thuế, phí và tiền chậm nộp).

Thống kê của Cục Thuế Hà Nội cho thấy, từ năm 2008 đến nay, doanh nghiệp này chỉ nộp 202 triệu tiền thuế trong khi năm 2017 vẫn đều đặn trả lương cho 111 lao động với tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân gần 6 tỷ đồng; năm 2018, tổng thu nhập chịu thuế là hơn 3,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp hiện có công nợ phải thu từ khách hàng gần 113 tỷ đồng. Mặc dù cơ quan Thuế, ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng của Thành phố đã nhiều lần mời doanh nghiệp lên làm việc để đôn đốc, nhưng đơn vị này vẫn chây ỳ không nộp.

Hay như một cái tên khác là Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà. Chỉ riêng với Dự án Khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai, doanh nghiệp này đã có số nợ xấp xỉ 157 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc tiền sử dụng đất 53 tỷ đồng, tiền chậm nộp trên 97 tỷ đồng (vì doanh nghiệp đã nợ thuế trên 10 năm nên bị tính lãi suất chậm nộp). Ngoài số nợ trên, đơn vị còn khoản nợ thuế, phí khoảng 6,5 tỷ đồng. Nợ thuế kéo dài trong khi 398 căn hộ của dự án đã được bán hết và đã bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng. Tiền thu được qua 4 đợt là 90%. HIện doanh nghiệp này cũng đang triển khai dự án BT đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 2,5 đoạn từ Đầm Hồng ra quốc lộ 1A. Với doanh nghiệp này, cơ quan Thuế đã áp dụng nhiều biện pháp đôn đốc thu hồi nợ như: Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng, công khai nợ thuế trên trang website Cục Thuế Hà Nội… nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan.

Kiên quyết cưỡng chế nợ theo quy định

Cục Thuế Hà Nội vẫn đang kiên quyết thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy trình, quy định. Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không đảm bảo thu hồi số nợ vào ngân sách nhà nước, Cục Thuế Hà Nội đang tiến hành rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin, áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ ba và thu hồi giấy phép kinh doanh).

Đối với các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ỳ (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước), Cục Thuế đã chuyển sang chế độ thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo, đề xuất UBND TP và Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính có các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa như thu hồi dự án, cưỡng chế...

Cục Thuế Hà Nội cũng chỉ đạo các chi cục thuế khẩn trương đôn đốc số nợ mới còn lại từ tháng 10/2019. Đối với các trường hợp nợ khả năng thu lớn chưa cưỡng chế/điều chỉnh thì yêu cầu hoàn thành việc đôn đốc nộp/cưỡng chế (với trường hợp nợ đúng), tập hợp hồ sơ để điều chỉnh/phân loại (với trường hợp nợ sai, nợ ảo). Lãnh Cục Thuế cũng yêu cầu việc này phải hoàn thành trước 6/12/2019. Sau đó tiếp tục rà soát các trường hợp ngưỡng dưới 300 triệu đồng để thực hiện theo quy định. Song song với đó là thực hiện rà soát toàn bộ các trường hợp cưỡng chế hóa đơn chưa hiệu quả để chuyển biện pháp cưỡng chế tiếp theo, tiến tới thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

 Thùy Linh