Cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Ùn ứ vài trăm container thanh long xuất khẩu

16:07 | 14/08/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Phương- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết, từ ngày 11/8 trở lại đây, tại khu vực cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc Cửa khẩu quốc tế Lào Cai luôn có khoảng hơn 500 xe container chở thanh long XK sang Trung Quốc bị ách tắc.

cua khau quoc te lao cai un u vai tram container thanh long xk Ùn ứ dưa hấu, thanh long trên biên giới Lạng Sơn
cua khau quoc te lao cai un u vai tram container thanh long xk Hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai diễn ra bình thường
cua khau quoc te lao cai un u vai tram container thanh long xk Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai thí điểm chữ ký số
cua khau quoc te lao cai un u vai tram container thanh long xk
Hàng trăm container chở thanh long XK đang ách tắc tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Theo ông Lê Phương, sỡ dĩ có tình trạng này là do phía Trung Quốc đang thực hiện kiểm soát chặt nguồn gốc xuất xứ hàng nông sản NK. Trong khi đó, hiện các DN XK quả thanh long sang Trung Quốc trên bao bì đều đã in sẵn chữ Trung Quốc từ cơ sở sản xuất, đây chính là điều gây trở ngại cho việc truy xuất nguồn gốc và việc kiểm tra xuất xứ hàng nông sản XK của Việt Nam.

Điều này đã gây khó khăn cũng như kéo dài thời gian khi DN làm thủ tục NK đối với mặt hàng thanh long tại phía cửa khẩu nhập của Trung Quốc, nên mỗi ngày chỉ có thể làm thủ tục cho khoảng 200 xe thông quan.

Ngoài ra, việc ùn tắc một phần nữa là do đang là chính vụ nên hàng ngày có tới 300-400 xe chở thanh long lên cửa khẩu Lào Cai để xuất sang Trung Quốc. Xe lên nhiều nhưng thủ tục kiểm tra, giám sát phía cửa khẩu nhập Trung Quốc thực hiện lâu nên đã gây ra tình trạng ùn ứ đến vài trăm container thanh long tại khu vực cửa khẩu- ông Lê Phương phân tích.

Để hỗ trợ cho DN XK mặt hàng thanh long sang Trung quốc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết, đơn vị đã và đang tạo thuận lợi tối đa về khâu thủ tục, hướng dẫn quy trình cho các DN. Đồng thời tăng giờ làm việc để nhanh chóng giải quyết thủ tục cho mặt hàng thanh long XK có thể thông quan nhanh chóng nhất.

Được biết, cùng với lực lượng Hải quan, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Kim Thành đã hướng dẫn xe đỗ thành hàng lối, tránh bị ách tắc cục bộ, bảo đảm an toàn giao thông. Bên cạnh đó, huy động lực lượng thực hiện các thủ tục hải quan, kiểm dịch thực vật để hỗ trợ DN đưa hàng nông sản thông quan nhanh nhất.

Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai cũng đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng phía Hà Khẩu (Trung Quốc) để tháo gỡ vướng mắc, giúp hàng hóa nông sản Việt Nam bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định được thông quan thuận lợi, an toàn.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã thông quan xuất khẩu 481.000 tấn thanh long sang thị trường tỉnh Vân Nam, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 313 triệu USD.

Thu Trang