Ùn ứ dưa hấu, thanh long trên biên giới Lạng Sơn

19:08 | 03/02/2018

(HQ Online)- Do các tỉnh phía Nam đang vào mùa vụ dưa hấu, thanh long nên các chủ hàng đã đưa quá nhiều mặt hàng này lên cửa khẩu Tân Thanh để XK sang Trung Quốc đã khiến những ngày qua xảy ra tình trạng ùn ứ hàng kéo dài.

un u dua hau thanh long tren bien gioi lang son
Xe hàng ùn tắc trên biên giới Lạng Sơn.


Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đoàn Tuấn Anh, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, hiện tại Lạng sơn đang bị ùn ứ quá nhiều mặt hàng dưa hấu và thanh long XK đi Trung Quốc.

Cụ thể, từ ngày 30/1, tại cửa khẩu Tân Thanh đang xảy ra tình trạng ùn ứ quá nhiều các xe chở dưa hấu, thanh long do các hộ kinh doanh mặt hàng này đưa quá nhiều hàng lên cửa khẩu Tân Thanh.

Đến thời điểm hiện tại có đến hơn 1000 xe chở dưa hấu, thanh long ùn ứ nằm dọc đường kéo dài từ Lạng Sơn lên đến cửa khẩu Tân Thanh. 

Theo ông Đoàn Tuấn Anh, trong những ngày qua đơn vị đã tăng thời gian tiếp nhận và giải quyết nhanh các thủ tục hải quan nhằm tạo điều kiện thông qua nhanh các lô hàng. Tuy nhiên, kho năng lực bến bãi có hạn, phía Trung Quốc mỗi ngày chỉ tiếp nhận được khoảng 300- 400 xe, nên đã gây nên tình trạng ùn ứ kéo dài.

Một nguyên nhân khác cũng được cho là tác nhân gây nên sự ùn ứ này là do giá cả phía thương nhân Trung Quốc thu mua các mặt hàng này quá rẻ. 

Đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn chủ hàng làm thủ tục, phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tạo điều kiện tối đa để mặt hàng này được thông quan nhanh tránh hư hỏng gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

 

Đảo Lê