Công nhân của 180 doanh nghiệp Hưng Yên đã được xét nghiệm Covid-19

09:04 | 03/03/2021

(HQ Online) - Sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 3 mắc mới (BN2473-2475) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương (1), Kiên Giang (2).

Tiếp tục nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Tỉnh Hải Dương kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội
Cục Hải quan TPHCM: Phát động ủng hộ mua vaccine phòng chống Covid-19
Công nhân của 180 doanh nghiệp Hưng Yên đã được xét nghiệm Covid-19
Trong buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng quà cho UBND tỉnh Hưng Yên.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có đến 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.

Để phòng chống dịch tại Hưng Yên, ngày 2/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên và một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, để phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, các DN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên dã phối hợp với cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định đang triển khai công tác xét nghiệm cho người lao động. Đến nay, có 180 DN với 32.391 người được xét nghiệm.

Theo ông Lâm, xét về mức độ an toàn tỉnh Hưng Yên đang xếp thứ nhất toàn quốc, tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ sở chưa đăng ký đánh giá, 45 cơ sở chưa đánh giá và 28 cơ sở không an toàn.

Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam và Công ty TNHH Regina Miracle Internationl đóng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế đánh giá, một số khu công nghiệp đã cơ bản tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân.

Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn còn tồn tại như cán bộ kiểm soát chưa được tập huấn kỹ, phân luồng người ra vào tồn tại bất cập, trang thiết bị chưa đảm bảo. Do đó đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hưng Yên xây dựng lại công tác phòng, chống dịch, an toàn trong doanh nghiệp.

Qua theo dõi thực tế, công tác phòng chống dịch tại Hưng Yên Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Hưng Yên đã quyết liệt, nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, cách ly cụm dân cư.

Tuy nhiên, Hưng Yên cũng là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, cụm cộng nghiệp, người lao động tỉnh ngoài và khu giáp ranh vào làm việc nhiều, vì vậy yếu tố và nguy cơ lây lan ca bệnh ra cộng đồng rất lớn. Đặc biệt virus SARS-CoV-2 có những biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh khó tránh khỏi.

"Trong các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, nguy cơ lây nhiễm cao do môi trường đông công nhân, thường xuyên tiếp xúc gần. Do đó, các DN trên địa bàn phải có kế hoạch sẵn sành đáp ứng các tình huống xảy ra. Tất cả chủ doanh nghiệp phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phối hợp với chính quyền địa phương khi xảy ra dịch.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhắc nhở Hưng Yên cần tuyên truyền cho người dân không nên chủ quan trong phòng chống dịch bệnh bởi nguy cơ xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng luôn thường trực, bất kể thời gian, địa điểm nào nếu chúng ta lơ là… Do đó phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tuân thủ 5K...

Liên quan đến đề xuất của tỉnh Hưng Yên về việc tiêm vắc xin cho công nhân - đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đang soạn thảo và dự kiến ban hành kế hoạch cung ứng vắc xin Covid-19 trong tuần này.

Nội dung trong bản kế hoạch sẽ bao gồm tất cả nguồn vắc xin chúng ta hiện có. Kế hoạch cũng sẽ hướng dẫn chi tiết đối tượng, thời gian, phương án truyền thông để người dân tiếp cận thông tin về vắc xin đầy đủ, đa chiều..

D.Ngân