Công chức Hải quan cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) làm việc, sinh hoạt tại trụ sở

10:53 | 23/06/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp gần đây của dịch Covid-19 tại địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) bố trí 50% quân số làm việc, sinh hoạt tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để đảm bảo phòng, chống dịch và thông quan hàng hóa.

Lào Cai: Thông quan hơn 17.000 tấn quả đặc sản của Bắc Giang, Hải Dương
164 công chức, người lao động Hải quan Lào Cai đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Hình ảnh Hải quan Lào Cai thông quan vải thiều xuất khẩu
Hải quan Lào Cai: Đảm bảo chống dịch và thông quan 3.400 tấn vải thiều xuất khẩu
Công chức Hải quan cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) làm việc, sinh hoạt tại trụ sở
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: T.Bình.

Sáng 23/6, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Nguyễn Thế Hùng cho biết, sau khi tại TP Lào Cai xuất hiện 2 ca F0 Covid-19 (ngày 19/6), trong đó có 1 tài xế (người Lào Cai) chở thanh long từ miền Nam xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, đơn vị đã chủ động bố trí 100% cán bộ công chức ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở.

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai bố trí 50% cán bộ công chức tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành ở lại làm việc tại đơn vị, bộ phận còn lại được về nhà làm việc online để bố trí luân phiên.

“Hiện nay, công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thông quan hàng hóa và phòng, chống buôn lậu được Chi cục đảm bảo. Hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt. Đặc biệt, mặt hàng quả vải tươi được xuất khẩu thuận lợi với tổng lượng từ đầu vụ đến nay đạt hơn 35.000 tấn, vượt con số hơn 32.000 tấn của cả mùa 2020. Thời gian này đang vào cuối vụ nên mỗi ngày chỉ còn khoảng 40-50 xe xuất khẩu, giảm mạnh so với những ngày cao điểm trước đó”- ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, cuối tuần qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Lào Cai ban hành phương án quản lý người điều khiển phương tiện (lái xe) và người đi theo phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai và áp dụng từ 0 giờ ngày 18/6/2021 đến khi có thông báo của UBND tỉnh.

Theo đó, người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu hàng hóa, được thực hiện theo 2 phương án.

Phương án 1, đổi người điều khiển phương tiện vận tải trước khi qua chốt kiểm dịch.

Phương án 2, người điều khiển phương tiện và người đi cùng (nếu có) Tets nhanh Covid-19, kết quả âm tính thì tiếp tục điều khiển phương tiện chở hàng hóa lên cửa khẩu để xuất khẩu.

Cụ thể, đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố đến cửa khẩu để xuất khẩu, trường hợp đổi người điều khiển phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố đến cửa khẩu để xuất khẩu sẽ được đổi bằng người điều khiển phương tiện của Lào Cai tiếp tục điều khiển phương tiện đến cửa khẩu.

Địa điểm đổi người điều khiển phương tiện được thực hiện tại trạm dừng nghỉ km 237 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Với trường hợp người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đến cửa khẩu để xuất khẩu, phải tets nhanh Covid-19 tại chốt kiểm dịch đặt tại trạm dừng nghỉ km 237 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực giáp danh giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang...

Kết quả xét nghiệm âm tính, lái xe được điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu. Khi đến cửa khẩu thực hiện theo sự quản lý, điều tiết, thứ tự ưu tiên để đảm bảo công tác phòng chống dịch và xuất khẩu hàng hóa (ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây)…

Trong khi đó, người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành phải lưu trú tại nơi quy định.

Theo đó, người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận chuyển quả vải tươi xuất khẩu, lái xe điều khiển phương tiện vào tập kết tại mặt bằng của Công ty cổ phần Logistics Kim Thành, sau khi làm đầy đủ thủ tục xuất khẩu, các lực lượng chức năng điều tiết phương tiện vào khu cách ly tại cửa khẩu, phun khử trùng toàn bộ khoang lái và bàn giao phương tiện cho lái xe Trung Quốc…

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản xuất khẩu khác (thanh long, dưa hấu...), lái xe điều khiển phương tiện vào bãi tập kết theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu (thanh long tập kết tại bãi ĐX2…), sau khi đủ thủ tục xuất khẩu, các lực lượng chức năng điều tiết phương tiện vào khu cách ly, phun khử trùng toàn bộ khoang lái và bàn giao phương tiện cho lái xe Trung Quốc…

Ngoài ra, Lào Cai cũng tổ chức test nhanh Covid -19 cho các lao động thường xuyên làm việc tại cửa khẩu.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Bình