Lào Cai: Thông quan hơn 17.000 tấn quả đặc sản của Bắc Giang, Hải Dương

16:13 | 09/06/2021

(HQ Online) - 1 tháng, hơn 17.000 tấn vải thiều xuất khẩu đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) thông quan.

Nông sản xuất khẩu tại Hải quan Lào Cai tăng mạnh gần 60%
Xuất khẩu vải qua cửa khẩu Lào Cai lưu ý gì?
Hải quan Lào Cai: Đảm bảo chống dịch và thông quan 3.400 tấn vải thiều xuất khẩu
Lào Cai: Thông quan hơn 17.000 tấn quả đặc sản của Bắc Giang, Hải Dương
Vải thiều được ưu tiên thông quan sớm tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.

Ngày 9/6, trao đổi với phóng viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Nguyễn Thế Hùng cho biết, qua 1 tháng thực hiện thủ tục đối với mặt hàng vải thiều xuất khẩu của niên vụ 2021 (8/5-8/6), Chi cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa bàn thông quan được 17.483 tấn, kim ngạch 10,6 triệu USD.

Trong đó, sản lượng vải thiều của Bắc Giang chiếm khoảng 2/3, số còn lại của tỉnh Hải Dương.

“Hiện nay đã vào chính vụ nên lượng vải thiều xuất khẩu tại Chi cục tăng lên nhiều, tính bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 1.000 tấn”- Phó Chi cục trưởng Nguyễn Thế Hùng nói.

Hiện, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai có khoảng 15 doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu đối với mặt hàng quả vải tươi như: Công ty TNHH MTV thương mại Gia Bảo, Công ty TNHH MTV thương mại Dũng Quang, Công ty TNHH MTV thương mại Minh An; Công ty TNHH MTV thương mại Huy Hoàng…

Liên quan đến tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều qua địa bàn, cuối tháng 5 Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai đã ban hành phương án quản lý hoạt động xuất khẩu quả vải tươi trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đặc biệt, với mặt hàng quả vải tươi và hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu nói chung, cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng tại Lào Cai và Hà Khẩu (Trung Quốc) áp dụng các giải pháp tạo thuận lợi tối đa, nhất là tạo “luồng Xanh” để ưu tiên làm thủ tục nên việc thông quan diễn ra thuận lợi.

Cụ thể, theo Ban Quản ý Khu kinh tế Lào Cai, cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành được xem là một trong những địa bàn xuất nhập khẩu nông sản quan trọng bậc nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chính vì yếu tố đặc biệt như vậy nên chính quyền cũng như lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có những thỏa thuận hợp tác để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản.

Tại khu vực cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành, chính quyền hai bên thống nhất tạo một luồng riêng để bố trí các lực lượng chức năng giải quyết thủ tục cho hàng nông sản.

Cùng với đó là các cơ chế chính sách chung về cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của ngành Hải quan và tỉnh Lào Cai nên việc thông quan hàng hóa được đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, nhất là với hàng hóa nông sản để đảm bảo yêu cầu về chất lượng.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các mặt hàng nông sản được làm thủ tục tại đơn vị để xuất khẩu sang Trung Quốc khá đa dạng, phong phú. Trong đó tập trung vào 5 nhóm chính gồm: thanh long; sắn khô và tinh bột sắn; chuối xanh; hạt tiêu và thảo quả; hoa tươi và rau quả khác như dưa hấu, mít, chôm chôm, vải, nhãn...

Đáng chú ý, tại cuộc kiểm tra tại Lào Cai ngày 1/6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao cách làm sáng tạo của tỉnh Lào Cai khi tiếp tục đưa giải pháp “luồng xanh” để ưu tiên làm thủ tục thông quan cho các mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều và thanh long, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Hội nghị trực tuyến quốc tế xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021(do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 8/6), đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết: dự kiến năm nay có khoảng 35.000 tấn vải thiều được xuất khẩu thông qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai, tăng 10% so với năm 2020.

Trong đó vải của Bắc Giang khoảng 29.000 tấn chiếm 58% số lượng vải dự kiến xuất khẩu của Bắc Giang theo Kịch bản 2 về dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Để tiếp tục phát huy vai trò là “cầu nối” trong hoạt động lưu thông, xuất khẩu hàng hóa nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của các địa phương trên cả nước, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng các loại dịch vụ.

Đặc biệt, tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc tại Lào Cai và Vân Nam trong thời gian tới.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Thái Bình