Công an TPHCM sẽ cấp bổ sung giấy đi đường

20:50 | 16/09/2021

(HQ Online) - Tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM chiều 16/9, Công an TPHCM cho biết sẽ xem xét, cấp giấy đi đường bổ sung để các ngành, các lực lượng thực hiện công vụ.

UBND TPHCM chấp thuận cấp bổ sung gần 200 giấy đi đường cho Hải quan TPHCM
Công an TPHCM phát hiện nhiều chiêu làm giả giấy đi đường
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra giấy đi đường của người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh CTV
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra giấy đi đường của người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh CTV

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, vừa qua, Công an TP đã cấp số lượng hạn chế giấy đi đường trên nguyên tắc tối thiểu, cần thiết để các ngành hoạt động theo quy định. Công an TPHCM cũng giải quyết cấp giấy đi đường cho các trường hợp tùy theo nhu cầu thực tế trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc giãn cách, làm việc theo phương thức “3 tại chỗ”.

“Trong thời gian tới, Công an TPHCM sẽ cấp giấy bổ sung để các ngành, lực lượng thực hiện công vụ”, ông Hà cho biết.

Về kế hoạch kiểm soát của Công an TPHCM sau 16/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, Giám đốc Công an TPHCM đã ban hành thông báo số 3660 để triển khai, thực hiện công văn 3072 của UBND TPHCM. Trong đó, có quy định các phương thức kiểm soát lưu thông trên đường.

Theo đó, shipper theo quy định mới được giao hàng liên quận, huyện với điều kiện xét nghiệm mẫu gộp 2 ngày/lần. Nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp hoạt động trong quận, huyện theo chỉ đạo UBND TPHCM phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Công an TPHCM cũng giải quyết các vướng mắc liên quan việc đi đường của khối ngành luật sư tham gia tố tụng có văn bản yêu cầu của Cơ quan tố tụng. Luật sư phải có thẻ, khai báo y tế của Bộ Công an…

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc người dân ngoại tỉnh tại TPHCM có được về quê và ngược lại, ông Lê Mạnh Hà cho biết người dân từ thành phố đi tỉnh khác phải đăng ký và có sự tiếp nhận của địa phương đến, còn việc di chuyển giữa các địa phương cần chỉ đạo thống nhất từ cơ quan Trung ương.

Quan điểm của Công an TPHCM là khi nhận được bất kỳ văn bản nào đề xuất để người dân về quê, công an đều đồng ý và báo cáo lên thành phố. Tuy nhiên, theo ông Hà, việc người dân khi đến các tỉnh, liên hệ đơn vị nào để có hướng dẫn về y tế thì chưa có quy định thống nhất nên có khi buộc phải quay đầu.

Theo đó, thời gian tới, Công an TPHCM sẽ tham mưu cho UBND TPHCM để thống nhất vấn đề này và Công an TPHCM sẽ cung cấp thông tin sau.

Thu Dịu