Cơ quan thuế các cấp cần tập trung khai thác tốt dư địa tiềm năng

08:50 | 15/09/2021

(HQ Online) - Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính cho rằng, ngoài những nỗ lực của các cơ quan quản lý thu thì thu NSNN năm nay phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, khả năng hỗ trợ có hiệu quả cho việc phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương.

Máy tính tiền kết nối với cơ quan Thuế: "Thanh bảo kiếm" chống thất thu ngân sách
Đã có nhiều quy định tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho người nộp thuế
Máy tính tiền tại nhà hàng, quán ăn, siêu thị... sẽ kết nối với cơ quan Thuế
Cơ quan thuế các cấp cần tập trung khai thác tốt dư địa tiềm năng
PGS.TS Lê Xuân Trường

Tuy tổng thu ngân sách 8 tháng tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2021, song thu ngân sách tháng 8 giảm so với tháng 7. Đáng nói, đây cũng là xu hướng của thu ngân sách từ tháng 5 đến nay, sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4/2021 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội và thu, chi NSNN. Ông nhận định như thế nào về xu hướng này?

Đợt bùng phát dịch thứ tư, bắt đầu từ ngày 27/4/2021 đã gây ra vô vàn khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các tầng lớp dân cư. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8 tháng năm 2021 là 85,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Do tăng trưởng kinh tế là cơ sở để thu NSNN nên khi kinh tế tăng trưởng chậm lại thì dù cơ quan quản lý thu có nỗ lực đến mấy số thu cũng khó đạt dự toán. Chính phủ đã thể hiện quyết tâm kiểm soát dịch bệnh và đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy vậy, từ nay đến cuối năm, tăng trưởng kinh tế sẽ khó đạt được như kỳ vọng từ đầu năm. Điều này chắc chắn sẽ đặt những áp lực rất lớn đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thu NSNN nói riêng.

Từ nay đến cuối năm, theo ông, thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa, thu từ hoạt động XNK sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức nào?

Thách thức lớn nhất nằm ở diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ngoài những nỗ lực của các cơ quan quản lý thu thì thu NSNN năm nay phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, khả năng hỗ trợ có hiệu quả cho việc phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương. Nếu nhấn mạnh cực đoan vào kiểm soát dịch bệnh bằng các biện pháp bất hợp lý thì sẽ cản trở sự phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây chính là thách thức về khả năng ứng phó của hệ thống quản lý chúng ta trước các diễn biến phức tạp của điều kiện kinh tế - xã hội.

Theo ông, giải pháp đặt ra đối với công tác điều hành của ngành Tài chính trong thời gian tới là gì?

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN ở mức cao nhất, phù hợp với điều kiện dịch bệnh, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp mà Chính phủ chỉ đạo trong Nghị quyết 105/NQ-CP. Cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính trong quản lý thu NSNN mà trước mắt là nâng cao hơn nữa sự tiện lợi và hiệu quả trong giải quyết các thủ tục hành chính về thuế và hải quan để góp phần tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển. Bộ Tài chính cần khẩn trương nghiên cứu tham mưu, đề xuất bổ sung các giải pháp về hỗ trợ thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 105/NQ-CP. Thêm vào đó, trong thời gian tới, cơ quan Thuế và cơ quan Hải quan các cấp tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu NSNN bằng sức mạnh của cả hệ thống, trong đó, cần đẩy mạnh và đổi mới phương pháp thanh tra, kiểm tra thuế; kiểm tra sau thông quan; giám sát hải quan; chống buôn lậu và gian lận thương mại… Ngoài ra, cơ quan Thuế các cấp cần tập trung khai thác tốt các lĩnh vực còn dư địa tiềm năng như: thương mại điện tử, dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới, kinh tế chia sẻ…

Trân trọng cảm ơn ông!

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn:

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại từng địa bàn và tiến độ thu ngân sách tương ứng qua đó kịp thời đánh giá, phân tích cụ thể, đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp thu hiệu quả, phù hợp với thực tế tại các địa phương.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế sẽ phân tích kỹ tính chất của từng khoản nợ tại các địa phương để đưa ra những biện pháp xử lý nhằm thu hồi nợ đọng thuế hiệu quả. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền chậm nộp không còn khả năng nộp NSNN theo Nghị quyết 94/2019/QH14, đồng thời rà soát, phân tích cụ thể ở những đơn vị có tiến độ xử lý nợ chậm để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính:

Những khó khăn là không thể tránh khỏi khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện Chính phủ đã làm mọi cách có thể để hỗ trợ doanh nghiệp từ các loại thuế, phí, tiền điện… Với doanh nghiệp, điều quan trọng lúc này là sự nỗ lực vươn lên. Mục tiêu quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần hướng tới lúc này không phải là đích đến lợi nhuận mà là giữ được thị trường, bạn hàng, giữ chân được người lao động. Lợi nhuận chỉ là ngắn hạn, tuy nhiên nếu để mất đơn hàng, đối tác thì khó lòng khôi phục lại trong dài hạn. Chính lúc này, doanh nghiệp trong các ngành nghề phải có những liên kết, hỗ trợ về nguyên liệu để hoàn thành đơn hàng, tránh phải đền hợp đồng.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham):

Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói riêng hiện đang trải qua thời điểm vô cùng khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Đối với doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh, khó khăn lớn về mặt tài chính chủ yếu nằm ở việc duy trì dòng tiền và lãi vay. Vì vậy, gói hỗ trợ miễn giảm thuế của Chính phủ và Bộ Tài chính có thể sẽ chưa phải là yếu tố mang tính quyết định để giúp doanh nghiệp tồn tại vượt qua đại dịch, tuy nhiên nó đóng vai trò lớn trong việc khích lệ và động viên doanh nghiệp và hơn hết, giúp gia tăng tiêu dùng trong xã hội, đặc biệt trong hoàn cảnh hạn chế của ngân sách nhà nước.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu luôn đánh giá cao những cải cách quyết liệt của Bộ Tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế và hải quan. Trong thời điểm khó khăn này, ngoài việc miễn giảm thuế, việc giảm thiểu tối đa thanh kiểm tra doanh nghiệp kể cả đối với các trường hợp hoàn thuế cũng thể hiện sự đồng hành và tiếp sức cho doanh nghiệp.

Thùy Linh (ghi)

Thu Hiền (Thực hiện)