Cơ quan Hải quan cùng doanh nghiệp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Nam Định

16:50 | 07/04/2022

(HQ Online) - Đó là khẳng định của bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đưa ra tại Hội nghị đối thoại Hải quan- Doanh nghiệp năm 2022 do Cục Hải quan Hà Nam Ninh tổ chức tại địa bàn tỉnh Nam Định diễn ra chiều ngày 7/4.

Hải quan Hà Nam Ninh đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Hải quan Hà Nam Ninh: Tập trung tăng thu ngân sách ngay từ đầu năm
Hải quan Hà Nam Ninh tích cực gỡ vướng cho doanh nghiệp

Bà Hà Lan Anh cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Nam Định đã có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Theo đó, năm 2021, GRDP của tỉnh tăng 8,2%; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 75 dự án với tổng số vốn đăng ký là 73.912 tỷ đồng và 62,3 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 6.858 tỷ đồng, bằng 120% dự toán năm, trong đó thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 521,7 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2020, đạt 149% chỉ tiêu dự toán.

Đặc biệt, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2,9 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2020 và kim ngạch nhập khẩu đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 42% so với năm 2020.

Bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu ghi nhận kết quả của cơ quan Hải quan tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ
Bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu ghi nhận kết quả của cơ quan Hải quan tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Để có được kết quả này có phần đóng góp quan trọng của Cục Hải quan Hà Nam Ninh nói chung và Chi cục Hải quan Nam Định nói riêng trong công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp”, bà Hà Lan Anh nhấn mạnh.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành Hải quan tiến tới mục tiêu xây dựng mô hình Hải quan thông minh, Hải quan số và chủ trương của UBND tỉnh Nam Định về xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cải cách hành chính, bà Hà Lan Anh cho rằng, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thống tin trong xử lý công việc, đảm bảo công tác quản lý hải quan và thực hiện tốt mục tiêu đề ra. Đẩy mạnh kết nối thông tin từ doanh nghiệp nhằm thu hút nhiều hơn nữa quan các doanh nghiệp có nguồn vốn FDI về đầu tư trên địa bàn tỉnh Nam Định, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước của tỉnh Nam Định trong những năm tiếp theo.

Hải quan Hà Nam Ninh ghi nhận và giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Hà Nam Ninh ghi nhận và giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định. Ảnh: H.Nụ

Ghi nhận ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nam Định, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, đơn vị sẽ tập trung vào các nhiệm vụ thực hiện thông quan nhanh chóng hàng hóa xuất nhập khẩu; giải quyết hiệu quả các vướng mắc của doanh nghiệp, cá nhân trong việc thực hiện thủ tục hải quan. Đồng hành và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thông qua việc nắm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, thông qua hội nghị đối thoại này, Hải quan Hà Nam Ninh mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như những vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện làm thủ tục hải quan trên địa bàn để cơ quan Hải quan được giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Đánh giá về sự đồng hành của cơ quan Hải quan, đại diện Công ty CP may Sông Hồng cho rằng, thời gian qua, Hải quan Hà Nam Ninh đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Đặc biệt, là doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn Nam Định, trong tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid-19, để đưa hoạt động sản xuất trở lại ổn định, Hải quan Nam Định đã hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp từ hướng dẫn các thủ tục đến giải đáp, trao đổi, giới thiệu cụ thể các chính sách, pháp luật mới để doanh nghiệp nắm rõ.

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã giải đáp các vướng mắc mà doanh nghiệp nêu liên quan đến các vấn đề: tham vấn giá một lần, tiêu huỷ phế liệu phế phẩm, xử lý vi phạm hành chính, quy định về giảm thuế giá trị gia tăng…

Nụ Bùi