Cổ phiếu ngân hàng giao dịch nhộn nhịp trên sàn HoSE

16:17 | 10/11/2020

(HQ Online) - Trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE (10/11), hơn 1,74 triệu cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã được khớp lệnh. Kết thúc phiên giao dịch, thị giá VIB giữ mức tăng 500 đồng/đơn vị so với giá tham chiếu.

Gần 1 tỷ cổ phiếu LPB giao dịch ấn tượng trong phiên chào sàn
Cổ phiếu ngân hàng thăng hoa cùng khối lượng giao dịch “khủng”
Nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của VIB trên sàn HoSE
Nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của VIB trên sàn HoSE

Theo đó, sáng 10/11, Ngân hàng VIB chính thức niêm yết gần 1 tỷ cổ phiếu VIB trên sàn HoSE với giá tham chiếu cho ngày đầu giao dịch là 32.300 đồng/cổ phiếu.

Ngay khi bắt đầu phiên giao dịch, thị giá VIB liên tục tăng, có thời điểm ghi nhận tăng 1.800 đồng/đơn vị, tương ứng mức tăng 5,57% so với giá tham chiếu.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết việc cổ phiếu VIB niêm yết trên sàn HoSE là động lực quan trọng để ngân hàng tiếp tục đà tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững đã thiết lập trong nhiều năm qua, mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư, cán bộ nhân viên…

Trong 10 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VIB đạt 4.570 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 100% kế hoạch năm 2020. Nhiều năm qua, VIB duy trì chính sách cổ tức ổn định với mức từ 5%-5,5% tiền mặt cùng việc chia cổ phiếu thưởng từ 20% đến hơn 40%.

Trước đó, ngày 9/11, gần 1 tỷ cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cũng đã chính thức giao dịch trên sàn HoSE. Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu LPB cũng đã khớp lệnh 11,6 triệu đơn vị. Trong phiên hôm nay, 11,1 triệu đơn vị LPB cũng đã được giao dịch. Tuy nhiên, thị giá LPB chỉ giữ được sắc xanh trong ít phút buổi sáng, sau đó đảo chiều đi xuống, chốt phiên giá LPB giảm 450 đồng/đơn vị so với giá mở cửa, ở mức 11.900 đồng/đơn vị.

Ngoài VIB và LPB, hiện các ngân hàng OCB, MSB cũng đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE. Bên cạnh đó, SHB, ACB cũng đang hoàn tất các thủ tục để chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE.

Làn sóng niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng được thúc đẩy nhờ quy định của Luật chứng khoán dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2021. Theo đó, sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên UPCoM, công ty đại chúng phải nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán chính thức. Theo đó, các thông tin xung quanh việc chuyển sàn từ HNX sang HoSE đã giúp thị giá của các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Khải Kỳ