Có nên nhân rộng cách ly F1 tại nhà?

07:15 | 06/07/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn quy trình cách ly tại nhà với các trường hợp F1 tại TP HCM. Trên cơ sở đánh giá thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TPHCM, cơ quan này sẽ lấy ý kiến để áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng cách ly F1 tại nhà không nên thực hiện đại trà mà cần được phân trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao, trường hợp nguy cơ lây nhiễm thấp.

Trường hợp F1 ở TPHCM cách ly tại nhà phải có nhà ở riêng lẻ
Bắc Giang: Trẻ em dưới 5 tuổi cách ly tại nhà
Hà Nội: San tải, giảm mật độ trong khu cách ly
Bình Dương thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà. 	Ảnh: Thu Dịu
Bình Dương thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà. Ảnh: Thu Dịu

Giảm tải cho ngành Y tế

Số ca nhiễm Covid- 19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đang gia tăng, đã kéo theo số lượng lớn ca F1. Việc cách ly y tế tại nhà không chỉ giúp giảm tải cho các khu cách ly tập trung mà còn tạo cho người bị cách ly được tiện nghi, sinh hoạt dễ chịu hơn, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tăng sức đề kháng phòng chống dịch.

Theo nguồn tin của phóng viên Tạp chí Hải quan, Sở Y tế TPHCM đang trình UBND TPHCM kế hoạch triển khai cách ly những trường hợp F1 tại nhà. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang tiến hành rà soát lại toàn bộ các khu cách ly, thực hiện cách ly linh hoạt, thí điểm cách ly F1 tại nhà theo công thức 14-14 (14 ngày cách ly tập trung, 14 ngày cách ly tại nhà) dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện tỉnh Bình Dương cũng đã quyết định thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 9 huyện, thị xã, thành phố (mỗi đơn vị được bố trí một F1 thí điểm cách ly tại nhà). Sau khi thực hiện thí điểm, nếu đáp ứng được các điều kiện về phòng dịch, dịch tễ Bình Dương sẽ nhân rộng, cho F1 cách ly tại nhà riêng. Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà đã được ngành y tế kiểm tra, rà soát các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế như: Địa điểm cách ly phải là nhà độc lập hoặc nhà liền kề, biệt thự, có công trình vệ sinh khép kín…

Là một trong những địa phương có F1 đầu tiên thực hiện thí điểm cách ly tại nhà, bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương nhận định, việc triển khai cách ly F1 tại nhà rất phù hợp với tình hình dịch đang bùng phát như hiện nay, bản thân những người F1 cũng cảm thấy thoải mái hơn khi cách ly tại nhà.

"Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi trường hợp F1 cách ly tại nhà, trước cửa nhà phải treo bảng địa điểm cách ly phòng chống dịch sẽ tạo tâm lý hoang mang cho người xung quanh, tạo sự mặc cảm cho gia đình. Vì vậy trước khi tiến hành, chúng tôi đã trao đổi với người nhà, chính quyền địa phương để cùng phối hợp tạo ra sự thuận lợi cho gia đình và người cách ly", bác sĩ Chín cho biết thêm.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 24/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà. Theo chỉ đạo này, Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm tại hai địa phương này hai biện pháp gồm cách ly F1. Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, để cách ly F1 tại nhà có hiệu quả, cần áp dụng công nghệ, như vòng đeo tay có định vị để giám sát. Tuy nhiên, ông Dương cũng cho rằng, nếu số lượng F1 cách ly tại nhà quá lớn thì địa phương khó có đủ người để thực hiện các công việc giám sát.

Không thể làm đại trà

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) cho biết: trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TPHCM, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

"Việc cách ly F1 tại nhà có một số thuận lợi cho địa phương cũng như cho chính người cách ly, trong đó có việc giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung của địa phương. Tuy nhiên, việc cách ly đối với trường hợp F1 tại nhà phải đáp ứng điều kiện đã đề ra", PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Bên cạnh đó, việc cách ly tại nhà cũng có một số khó khăn. Hiện nay đã xuất hiện biến chủng virus mới, có cả các đặc tính biến chủng Ấn Độ và Anh có khả năng lây lan nhanh nên nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, nếu người cách ly tại nhà không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch sẽ làm lây lan cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng. Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Các trường hợp là F1 không ở tập trung một nơi mà rải rác nhiều nơi trên địa bàn nên cần phải bố trí nhiều cán bộ y tế, cán bộ chính quyền địa phương hơn để theo dõi, giám sát chặt chẽ đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.

"Đặc biệt là ở khâu giám sát, nếu không đủ người và không giám sát chặt chẽ trong trường hợp người cách ly không tuân thủ quy định tự ý ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly thì nguy cơ lây nhiễm rất cao", PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đã nhấn mạnh, việc áp dụng cách ly tại nhà với các F1 không thể đại trà, mà cần được phân loại rất kỹ. Theo đó, những người tiếp xúc rất gần với trường hợp F0 và có nguy cơ cao lây nhiễm phải cách ly tập trung. Những người tiếp xúc ở khoảng cách xa với ca F0 mới có thể được cách ly tại nhà.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM) đánh giá, ngành Y tế sẽ được giảm tải rất nhiều nhờ vào biện pháp cho trường hợp F1 cách ly tại nhà. Điều quan trọng là nhân viên y tế phải phân loại các trường hợp F1 để xác định cần người nào cần cách ly tập trung và người nào cách tại nhà.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cách ly trường hợp F1 tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung. Song những trường hợp cách ly tại nhà cần phải có ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định của Bộ Y tế. Để nâng cao hiệu quả khi cách ly tại nhà, cần phải xử lý thật nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải xây dựng các tổ giám sát các trường hợp cách ly tại nhà.

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp F1 sẽ cách ly tại nhà trong điều kiện nhà riêng, có phòng và khu vệ sinh khép kín. Trong thời gian cách ly, F1 phải tuân thủ 5K, cập nhật sức khoẻ thường xuyên, không tiếp xúc với người trong nhà (trừ trường hợp trẻ nhỏ và người già cần người chăm sóc), không dùng điều hoà trung tâm, thường xuyên lau khử khuẩn trong phòng…

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế người thuộc đối tượng F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Đỗ Hòa - Thu Dịu