Có lo ngại bùng phát đợt dịch mới khi mở cửa lại đường bay quốc tế?

19:07 | 22/09/2020

(HQ Online) - Việc Việt Nam mở lại đường bay quốc tế liệu có nguy cơ nào với việc phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát
Mở lại đường bay quốc tế: Các hãng hàng không phải làm gì?
Chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15/9

Theo nhận định của PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, sẽ không có nguy cơ bùng phát dịch mới trước việc Việt Nam mở cửa lại đường bay quốc tế với 6 quốc gia, vùng lãnh thổ từ 15/9.

1134 unnamed
Theo chuyên gia việc mở cửa lại một số đường bay quốc tế không có nguy cơ về bùng phát một đợt dịch mới.

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga cho rằng, dịch Covid-19 được dự đoán kéo dài tới 1-2 năm và chúng ta phải chuẩn bị tâm thế để sống chung với dịch.

Vì thế, khi tình hình dịch được kiểm soát tốt, Việt Nam mở lại đường bay thương mại quốc tế là việc tất yếu để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Về lo lắng của một số người việc có hay không nguy cơ bùng phát dịch khi Việt Nam mở cửa đường bay, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng sẽ không có nguy cơ.

Sở dĩ như vậy là do, nguyên nhân khách quan, hiện nay, 6 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam mở lại đường bay gồm Trung Quốc; Nhật Bản; Hàn Quốc; Đài Loan, Trung Quốc; Campuchia và Lào đều là những nước có tình hình dịch đã ổn định, không có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, theo quy định, tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước 3- 5 ngày, nghĩa là họ không mang mầm bệnh lên máy bay. Khi đến Việt Nam, họ chỉ cần làm xét nghiệm hai lần liên tiếp trong vòng 5 ngày nếu kết quả âm tính thì có thể tin tưởng được.

Thông thường, nếu người nhiễm Covid-19, sau khoảng 3- 4 ngày là virus SARS-CoV-2 đã nhân lên ở mức có thể phát hiện bằng xét nghiệm rRT-PCR. Nên khoảng thời gian giữa các lần xét nghiệm trước và sau khi nhập cảnh sẽ đủ bảo đảm tương đối để phát hiện nếu hành khách nhiễm bệnh.

Về phía chủ quan, PGS.TS Nguyễn Huy Nga khẳng định Việt Nam đã có những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 rất tốt. Vụ dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng hồi tháng 7- 8 vừa qua đã được khống chế thành công.

Ở bệnh viện, nơi được coi là vị trí xung yếu nhất cũng đã được thắt chặt kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như phân luồng bệnh nhân rất tốt, đặt ở mức cảnh báo cao nhất để sàng lọc các trường hợp nguy cơ.

Đến nay, các nhà khoa học thế giới và Việt Nam đã nhận diện rõ về độc lực, cơ chế lây nhiễm của virus. Các phác đồ điều trị cũng đã được sửa đổi nhiều lần cho phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Đặc biệt, theo chuyên gia, năng lực xét nghiệm của Việt Nam đã được nâng lên rõ rệt. Việt Nam có 137 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật rRT-PCR. Đây là điều kiện để Việt Nam có thể đáp ứng với việc tăng số lượng xét nghiệm trong thời gian tới đây khi mở thêm nhiều đường bay quốc tế với tần suất chuyến tăng lên.

D.Ngân