Cơ chế mới cho chung cư cũ

07:02 | 28/09/2021

(HQ Online) - HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”. UBND TP cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ cho giai đoạn này.

Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư
Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ
Khu nhà A2 tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: TTXVN
Khu nhà A2 tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 1.579 chung cư cũ, đến nay mới có 32 chung cư cũ được cải tạo, xây dựng mới. Trong đó có 18 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; 14 dự án đang triển khai. Hầu hết chung cư cũ đều đã xuống cấp, hết niên hạn sử dụng, một số chung cư trong tình trạng nguy hiểm cần xử lý cấp bách.

Chuyện cải tạo chung cư cũ đã được Hà Nội bàn đến từ nhiều năm trước. Nhiều dự án đã được lên danh sách triển khai cải tạo, tuy nhiên, chỉ một số ít hoàn thành, còn lại tiến độ khá ì ạch, thậm chí có chủ đầu tư đã “bỏ chạy” sau thời gian thực hiện dự án.

Nhìn thẳng thực tế, cái khó của cải tạo chung cư cũ là thiếu cơ chế, chính sách đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa người dân, chủ đầu tư và Nhà nước. Do đó, người dân và chủ đầu tư chưa yên tâm, đồng lòng khi khi thực hiện dự án. Giai đoạn hiện nay, một số cơ chế chính sách đã và đang hoàn thiện sẽ tạo động lực cho hoạt động cải tạo. Cụ thể, Nghị định số 69/2021/NĐ-CP quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1-9-2021 sẽ là một cánh cửa mở cho Hà Nội thực hiện Đề án nêu trên.

Bên cạnh đó, tại cuộc làm việc về cải tạo chung cư cũ của Thành phố mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thành phố đã phối hợp Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Với vướng nằm ở Luật Nhà ở và Luật Thủ đô, trước mắt tập trung xem xét những vướng mắc còn lại tại Luật Nhà ở, báo cáo Chính phủ, Quốc hội để có nghị quyết cho TP thực hiện một số nội dung chưa được Luật quy định. Bên cạnh đó, TP sẽ tích cực giao quyền cho các quận, huyện để một số nội dung để việc triển khai hiệu quả hơn.

Với những kinh nghiệm từ nhiều dự án đã triển khai và sự nỗ lực sửa đổi, ban hành các chính sách mới, người dân TP mong muốn giai đoạn mới các chung cư cũ sớm có sự đột phá để người dân được sống trong các căn hộ an toàn, tiện nghi cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại của Thủ đô.

Văn Bắc