Chuyển hướng thị trường lao động phù hợp

07:49 | 14/04/2021

(HQ Online) - Thị trường lao động trong quý 2 được dự báo vẫn phải đối mặt nhiều khó khăn.

Tỷ lệ lao động có các kỹ năng công nghệ thông tin đạt 80% vào năm 2025
Thông tin về thị trường lao động còn thiếu tính kết nối
Thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi rất nhanh
Việc khôi phục lại cũng như khả năng phục hồi của thị trường lao động vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào các diễn biến của dịch Covid-19. 	Ảnh: ST
Việc khôi phục lại cũng như khả năng phục hồi của thị trường lao động vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào các diễn biến của dịch Covid-19. Ảnh: ST

Biến động ngành nghề ở 3 nhóm chính

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong quý 1, tình hình lao động, việc làm cả nước chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý ước tính là 2,19%, trong đó tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 2,96%; khu vực nông thôn là 1,76%. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ước tính là 2,2%, trong đó tỷ lệ thiếu việc làm khu vực thành thị là 1,52%; khu vực nông thôn là 2,6%.

Nhận định về bức tranh thị trường lao động trong năm 2021, Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, thị trường lao động trong thời gian tới vẫn khó phục hồi do dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp. Nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua vẫn trên đà tăng trưởng, nếu được tiếp sức môi trường kinh tế tốt hơn, những ngành vẫn tăng trưởng được như xây dựng, công nghiệp chế biến có thể tạo ra cú hích lớn. Đặc biệt, thị trường lao động Việt Nam sẽ có những chuyển dịch để phù hợp với trạng thái bình thường mới.

Theo bà Lan Hương, do mảng xuất khẩu của nước ta đến các thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, vì vậy cần chuyển dịch cơ cấu lao động, tận dụng những thành tựu kinh tế để kích cầu những ngành bị tác động trong nước, cũng như tập trung hướng vào thị trường tiêu dùng nội địa. Có thể dự báo rằng, nhóm ngành phục vụ nhu cầu nội địa có khả năng phục hồi ở mức nhanh. Do đó, khả năng cao sẽ có một sự dịch chuyển lao động 2 chiều, nhu cầu về lao động chất lượng cao tăng lên.

“Việc khôi phục lại cũng như khả năng phục hồi của thị trường lao động vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào các diễn biến của dịch Covid-19. Bởi nếu trong năm nay dịch Covid-19 trên thế giới được kiểm soát thì thị trường lao động của Việt Nam cũng sẽ nhanh chóng được khôi phục. Trong quý 2, thị trường lao động trong một số ngành như hàng không, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ, nhà hàng… vẫn là một bức tranh màu xám, chưa thấy có những điểm sáng.

Gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao

Dữ liệu từ Adecco Việt Nam (Công ty chuyên về các giải pháp nhân sự) cho thấy số lượng việc làm trong tháng 3 tăng 40% so với tháng 1. Đối với số lượng hồ sơ ứng tuyển, mức tăng trưởng là 26%. Theo bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, có 3 nguyên nhân khiến thị trường lao động đang dần phục hồi. “Đầu tiên là nỗ lực thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Thứ hai, các doanh nghiệp đang từng bước đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với mong muốn nhanh chóng phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế trì trệ. Thứ ba, về mặt tâm lý, chúng ta hiện đã thành thạo hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và đối phó với các lo âu do dịch bệnh”, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội phân tích.

Đáng chú ý, tình trạng dịch chuyển lao động sau Tết không tăng đột biến như những năm trước. Một số lĩnh vực chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý này bao gồm kỹ thuật Sản xuất và chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, điện tử, thiết kế bán dẫn, xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp.

“Gần đây, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cho một số vị trí như: thiết kế vi mạch tương tự; thiết kế kỹ thuật số; kỹ sư kiểm định, quản lý chất lượng, quản lý sản xuất cao cấp, quản lý kỹ thuật, nhân viên, quản lý bán hàng và tiếp thị. Trong thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những Hiệp định Thương mại tự do sẽ mang lại nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam, khiến cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể”, bà Nguyễn Thị Thu Phương, Giám đốc Tuyển dụng, Adecco Hà Nội chia sẻ.

Nhận định về thị trường lao động trong năm 2021, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam, ông Andree Mangels cho rằng, thị trường lao động năm 2021, với sự phục hồi của nền kinh tế và xu hướng số hóa toàn cầu sẽ mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao. Xuất phát từ sự cần thiết của những kỹ năng mới, việc đào tạo lại (re-skilling) và đào tạo nâng cao (up-skilling) là động thái không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Xuân Thảo