Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Cần quyết tâm và thận trọng khi mở cửa phục hồi kinh tế

17:08 | 24/09/2021

(HQ Online) - Sau thời gian dài thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, nhiều tỉnh, thành có vai trò quan trọng với nền kinh tế đang tính dần các kịch bản mở cửa lại nền kinh tế. Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, vấn đề mở cửa kinh tế là yêu cầu có thật và rất bức thiết hiện nay.

Cấp bách giải quyết những thách thức của khu vực tư nhân để kinh tế hồi phục
Doanh nghiệp được hoạt động như thế nào trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Đồng Nai?
Bình Dương đưa ra ba giai đoạn phục hồi kinh tế
Tập trung giữ vững ổn định các cân đối lớn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Cần quyết tâm và thận trọng khi mở cửa phục hồi kinh tế
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh.

Ông đánh giá như thế nào về những thiệt hại do làn sóng Covid-19 lần thứ 4 gây ra cho nền kinh tế trong thời gian qua?

Điểm đặc biệt của đợt bùng phát lần này là dịch bệnh đã lan vào các thành phố lớn có mật độ dân cư đông và các tỉnh có nhiều KCN đang là động lực tăng trưởng của cả nước như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long. Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều DN ở một số tỉnh, TP lớn đã thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm đến" là "sản xuất - ăn uống - nghỉ ngơi tại chỗ" và phương án bố trí ăn, ở, sản xuất tại 2 địa điểm trên địa bàn tỉnh đưa rước công nhân trên một cung đường, nhưng gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tăng cao.

Các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn, trong khi thị trường tiếp tục ngưng trệ vì giãn cách xã hội. Đặc biệt, trong khi nguồn lực dự trữ đang cạn dần, các doanh nghiệp vẫn phải mang gánh nặng chi phí như thuê mặt bằng, lương nhân viên, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị… và hàng loạt chi phí sản xuất kinh doanh khác. Thời gian giãn cách xã hội càng kéo dài thì khả năng phá sản của DN càng lớn, không chỉ với các DN nhỏ và vừa mà ngay cả với các DN lớn.

Nhanh chóng mở cửa lại nền kinh tế là nguyện vọng cấp thiết của doanh nghiệp tại nhiều địa phương lúc này. Vậy theo ông, lộ trình mở cửa nền kinh tế cần ưu tiên điều gì?

Theo tôi, để mở cửa trở lại kinh tế thì ưu tiên trước hết vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch để giữ được những thành quả chống dịch trong thời gian qua. Cần đưa ra các điều kiện an toàn và lộ trình phù hợp để mở cửa trở lại nền kinh tế. Trước hết, phải triển khai tiêm vắc xin rộng rãi trong cộng đồng tại các TP lớn, có mật độ dân cư cao, các KCN, các DN có lượng lao động tập trung đông, tốt nhất là phải tiêm đủ 2 mũi và có đủ thời gian để vắc xin phát huy hiệu quả. Muốn làm được điều này, cần chuẩn bị nguồn lực vắc xin đủ cho các đợt tiêm chủng. Trong thời gian trước mắt có thể cho phép người dân, công nhân tiêm mũi 1 từ 4 tuần trở lên và được xét nghiệm định kỳ được đi lại, kinh doanh bình thường. Sau đó, sẽ có quy định người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cho phép đi lại, kinh doanh, làm việc bình thường.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng nên cho phép chính quyền địa phương cấp tỉnh, TP được phép lựa chọn các DN, các KCN để thực hiện mở cửa trở lại sản xuất phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Như vậy, ngành nghề nào nên ưu tiên được mở cửa trở lại, thưa ông?

Các cơ quan chức năng cần lựa chọn các DN, các lĩnh vực ngành nghề để thực hiện mở cửa trở lại sản xuất phù hợp. Theo đó, đối với ngành nghề sản xuất nhu yếu phẩm, sản xuất công nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu..., nên ưu tiên mở cửa trở lại sản xuất trước để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo DN thực hiện các hợp đồng đã ký kết với bạn hàng trong nước cũng như nước ngoài.

Đối với ngành thương mại, dịch vụ cũng từng bước cho hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ các quy định về quy mô, điều kiện giãn cách, thực hiện 5K… Trên cơ sở đó, mở cửa dần cho các ngành khác hoạt động để đảm bảo an sinh cho người dân. Từ đó mở cửa dần các lĩnh vực du lịch, vận tải, khách sạn, nhà hàng, tiệm hớt tóc, spa…

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thảo (thực hiện)

Liên kết hữu ích