Chuyên gia Canada chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro trong nông nghiệp

18:56 | 19/02/2020

(HQ Online) - Nhiều kinh nghiệm về quản lý rủi ro trong nông nghiệp và tăng khả năng tiếp cận các chương trình vay vốn cho các hợp tác xã đã được các chuyên gia Canada đã chia sẻ tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong nông nghiệp và vấn đề vốn hóa đối với các hợp tác xã – kinh nghiệm từ Canada” được tổ chức tại TPHCM ngày 19/2.

chuyen gia canada chia se kinh nghiem quan ly rui ro trong nong nghiep Bảo hiểm nông nghiệp: Mục tiêu giúp GDP nông nghiệp tăng 3%/năm
chuyen gia canada chia se kinh nghiem quan ly rui ro trong nong nghiep Khuyến khích địa phương "chung tay" hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp
chuyen gia canada chia se kinh nghiem quan ly rui ro trong nong nghiep
Việt Nam đã có những bước tiến tích cực trong việc phát triển các chính sách về bảo hiểm nông nghiệp nhưng việc triển khai còn nhiều hạn chế. Ảnh: N.H

Phát biểu tại hội thảo, ông Jean Yves Drolet, chuyên gia về quản lý rủi ro nông nghiệp của Tổ chức Socodevi (Canada) đã chỉ ra những rủi ro mà những người làm nông nghiệp thường xuyên phải đối mặt. Cụ thể, đối với người sản xuất thanh long, bệnh nấm và hạn hán là những rủi ro chính trong sản xuất, cùng với đó là hạn chế trong việc tiếp cận tưới tiêu. Đối với nông dân chăn nuôi bò sữa, rủi ro chính là bò bị bệnh hoặc tử vong. Trong khi đó, rủi ro từ khí hậu và thiên tai trở nên nghiêm trọng hơn đối với người trồng bưởi. Ngoài ra, còn có rủi ro về xâm nhập mặn cũng như các bệnh cây trồng và các bệnh động vật ảnh hưởng đến heo và gia cầm.

Đối với các rủi ro tài chính và thị trường, nhìn chung, nông hộ nhỏ và hợp tác xã khó tiếp cận tín dụng thông qua các tổ chức tài chính chính thức. Nông dân sản xuất nhỏ và hợp tác xã thường có ít nguồn tài sản để thế chấp cho các tổ chức tài chính để được tiếp cận với khoản vay. Ngoài ra còn có rủi ro về biến động giá cả thị trường ở nhiều ngành hàng, trong khi nhiều nông hộ luôn ở thế yếu trong mối quan hệ với thương lái.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Tổ chức Socodevi đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro trong nông nghiệp và cách tiếp cận tại Quebec (Canada) và các dự án đã được triển khai tại Haiti, Mali và Colombia. Theo đó, tại Quebec có một cơ quan Nhà nước phụ trách việc quản lý rủi ro trong nông nghiệp. Cơ quan này đưa ra các cơ chế bảo hiểm nhằm chia sẻ các rủi ro về tài chính và thiên tai, dịch bệnh. Các giải pháp bảo hiểm được chia ra cụ thể cho đối tượng cá thể và tập thể như bảo hiểm mùa màng, bảo hiểm bình ổn.

Bà Võ Thị Kim Sa, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bô Quản lý Nông nghiệp 2 đánh giá, vấn đề bảo hiểm nông nghiệp còn khá mới mẻ tại Việt Nam trong khi sản xuất nông nghiệp luôn đối mặt với rất nhiều rủi ro. Việc mua bảo hiểm nông nghiệp sẽ giúp nhà nông giảm bớt rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, khi có bảo hiểm nông nghiệp, nông dân, hợp tác xã cũng có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng.

Các chuyên gia đánh giá, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến tích cực trong việc phát triển các chính sách về bảo hiểm nông nghiệp. Nhiều chính sách liên quan đã được ban hành như Nghị định số 58/2018/NĐ-CP về bảo hiểm nông nghiệp và Quyết định số 22/2019/QĐ-TTG về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

Tuy nhiên, việc triển khai các chính sách này vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, hiện vẫn chưa có chương trình quản lý rủi ro, bảo hiểm cụ thể nào giúp người nông dân xử lý các vấn đề về xâm nhập mặn tại Bến Tre. Bên cạnh đó, mặc dù quỹ phát triển hợp tác xã của Liên minh hợp tác xã tỉnh có tiềm năng tạo điều kiện cho các hợp tác xã, nhưng lại chưa được triển khai đồng bộ tại các tỉnh khác nhau…

Nguyễn Hiền