Chung tay chăm sóc người dân trong đại dịch

07:11 | 02/01/2022

(HQ Online) - Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, hàng nghìn hộ nghèo taij TP.HCM, hộ cận nghèo đã được chính quyền địa phương và đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị… chung tay chăm lo để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

SCB chung tay chăm lo tết cho người nghèo
Hỗ trợ hơn 4.880 tấn gạo cho người dân 3 tỉnh gặp khó khăn vì đại dịch
Cục Hải quan Bình Dương chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Người dân TPHCM nhận hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Ảnh: T.D
Người dân TPHCM nhận hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Ảnh: T.D

Quan tâm đến từng người dân

Vui mừng khi cuộc sống sau dịch của gia đình đang từng bước tốt lên, chị Trần Thị Thu Cúc ngụ tại Phường 7, quận Tân Bình, TPHCM chia sẻ: “Là lao động làm nghề kinh doanh tự do, khi dịch Covid-19 bùng phát, hai vợ chồng tôi thất nghiệp. Cả gia đình phải chật vật xoay xở mọi cách để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, trong những ngày tháng khó khăn ấy, nhờ chính quyền địa phương quan tâm mà gia đình tôi đã được nhận nhiều khoản trợ cấp kịp thời. Những khoản tiền trợ cấp này là điểm tựa chính giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong mùa dịch”.

Theo đó, ngoài khoản trợ cấp 760.000 đồng hàng tháng từ chính sách dành cho các hộ nghèo, trong đợt 1, gia đình chị Cúc đã nhận 1,5 triệu đồng, đợt 2 cả nhà chị cũng nhận được 1,2 triệu đồng tiền mặt và 1 túi an sinh trị giá 300.000 đồng. Đặc biệt, cả 4 người trong gia đình chị đã nhận được gói hỗ trợ đợt 3 với tổng số tiền 4 triệu đồng/4 người.

Tương tự, chị Quách Mỹ Trân (quận Gò Vấp) là lao động tự do, trong đợt dịch vừa qua đã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chị Trân cho biết, được địa phương quan tâm, ngoài nhận được các khoản trợ cấp bằng tiền mặt, gói hỗ trợ từ chính quyền địa phương và thành phố, gia đình chị còn nhận được sự chăm lo của các đoàn thể, đơn vị với các phần quà là đủ loại thực phẩm thiết yếu từ đầu mùa dịch đến nay bao gồm: gạo, rau củ, nước mắm, dầu ăn, thịt cá… Theo chị Trân, những chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua rất kịp thời, thiết thực. Qua đó, đã giúp nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, đồng thời giúp bà con ngày càng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Huy động mọi nguồn lực

Thống kê từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho thấy, đã có gần 8,5 triệu đối tượng bị ảnh hưởng bởi 3 đợt dịch Covid-19 được hỗ trợ, với hơn 9.865 tỷ đồng. Cụ thể, trong đợt 1, có gần 387.400 người lao động tự do đã nhận hỗ trợ (đạt gần 99%) trong tổng số hơn 392.300 người được phê duyệt danh sách. Tổng số tiền hỗ trợ là hơn 581 tỷ đồng. Trong đợt 2, có hơn 627.800 lao động tự do (hơn 97%); hơn 38.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo; hơn 1,2 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn đã nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1.817 tỷ đồng. Trong đợt 3, có hơn 6,2 triệu người (gần 81%) đã nhận hỗ trợ trong tổng số hơn 7,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được phê duyệt danh sách. Tổng số tiền hỗ trợ đợt 3 là gần 6.222 tỷ đồng.

Ngoài tiền hỗ trợ, các túi quà an sinh, suất cơm nghĩa tình cũng phần nào giúp tuyến đầu chống dịch, người dân khó khăn cảm thấy ấm lòng hơn trong chuỗi ngày giãn cách kéo dài vừa qua. Trong đợt dịch này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã huy động được hơn 3.000 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Sau một thời gian triển khai trao túi quà an sinh đến từng hộ gia đình, mới đây, Trung tâm An sinh TPHCM đã tạo thêm ứng dụng để kêu gọi hỗ trợ, kết nối nhà hảo tâm với người cần giúp thông qua chương trình “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương”. Với chủ đề “Triệu người có giúp nhiều người khó”, ứng dụng An sinh kêu gọi từng người dân thành phố cùng chung tay tạo nên những suất quà thiết thực, gửi đến các hộ dân cần giúp trong cộng đồng.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cho biết, thông qua ứng dụng này, nhà hảo tâm và người cần trợ giúp sẽ tương tác trực tiếp quá trình trao nhận dưới sự giám sát, điều phối của Trung tâm an sinh TPHCM. Người dân khó khăn cần hỗ trợ truy cập ứng dụng và gửi yêu cầu hỗ trợ theo các gói trên và đợi trung tâm kết nối với mạnh thường quân. Giai đoạn này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cũng đã gửi sẵn đến các quận huyện 320.000 túi quà an sinh để kịp thời trao tận tay những trường hợp khó khăn cấp bách.

Thu Dịu