Chúng ta phải có các biện pháp dứt khoát, mạnh mẽ để ngắt dịch Covid-19

19:11 | 25/02/2020

(HQ Online) - Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.

chung ta phai co cac bien phap dut khoat manh me de ngat dich covid 19
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đến hiện tại, chúng ta kiểm soát tốt do chủ động và thực hiện những công việc cần thiết từ rất sớm. "Đến giờ phút này, chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến. Dịch Covid-19 còn diễn biến rất khó lường nhưng chúng ta có niềm tin, kiên quyết bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Bí thư không được phút nào lơi lỏng. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn. Chúng ta luôn luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi, tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ có tình huống xấu xảy ra”, Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam đã thực hiện tất cả các biện pháp kiểm soát tốt từ các sân bay, cửa khẩu. Sơn Lôi hôm nay đã sang ngày thứ 13 không có ca nhiễm mới. Với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, Việt Nam phải tiếp tục kiên trì chống dịch. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chống dịch không chỉ của ngành y tế, của các lực lượng chức năng mà từng người dân phải tham gia.

“Việt Nam có cách đi riêng của mình trong chống dịch Covid-19. Cuộc chống dịch này như một cuộc chiến. Đến giờ phút này, chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến. Dịch còn diễn biến rất khó lường nhưng chúng ta có niềm tin, kiên quyết bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Bí thư không được phút nào lơi lỏng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục triển khai kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch, trước đây là Trung Quốc và giờ là hai địa phương của Hàn Quốc. Chúng ta mềm dẻo và kiên quyết trong việc cách ly, không để lây nhiễm trong khu cách ly, trong bệnh viện.

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã xử lý rất nhanh, chuyến bay đến từ ổ dịch của Hàn Quốc đến Việt Nam ngày hôm qua và đã khởi động quy trình cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Với một tinh thần hợp tác quốc tế, chúng ta phải thực hiện các biện pháp cách ly. Mặc dù gây bất tiện cho người bị cách ly, đặc biệt là khách quốc tế, nhưng với trách nhiệm công dân, trách nhiệm quốc tế chúng ta phải thuyết phục. Trẻ em đến trường phải trên tinh thần an toàn, yên lòng, an tâm. Người dân phải cùng tham gia vào cùng chính quyền phát hiện, cách ly, theo dõi các trường hợp nghi ngờ. Chúng ta phải có các biện pháp dứt khoát, có biện pháp mạnh để ngắt dịch sớm”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Dương Ngân