Chứng khoán 7/5: Thị trường dự báo tiếp tục chịu áp lực giảm điểm

08:23 | 07/05/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giao dịch giảm mạnh để hòa chung vào sắc đỏ của các thị trường chứng châu Á khác trong phiên 6/5.

chung khoan 75 thi truong du bao tiep tuc chiu ap luc giam diem Tháng 4, giao dịch trên thị trường phái sinh giảm hơn 40%
chung khoan 75 thi truong du bao tiep tuc chiu ap luc giam diem Tháng 4, hơn 27,5 triệu cổ phần đã được bán hết trên HNX
chung khoan 75 thi truong du bao tiep tuc chiu ap luc giam diem Chứng khoán 2-3/5: VN-Index đóng cửa ở mức 974 điểm
chung khoan 75 thi truong du bao tiep tuc chiu ap luc giam diem
Về diễn biến nhóm ngành, hầu hết các ngành đều giảm điểm trong ngày 6/5. Ảnh Internet.

Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 6/5, chỉ số VN-Index và HNX-Index giảm 16,17 và 1,46 điểm; đóng cửa ở mức 957,97 và 105,42 điểm. Các chỉ số bị giảm điểm mạnh ngay khi mở cửa và tiếp tục giảm điểm cả trong phiên buổi chiều khi áp lực bán tiếp tục gia tăng. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là GAS (-1,69 điểm), VHM (-0,92 điểm). Về phía ngược lại, các mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến VN-Index bao gồm LGC (0,06 điểm), BHN (0,05 điểm).

Đáng chú ý là cổ phiếu BVH trong phiên ngày 6/5 có khối lượng giao dịch đột biến khi các nhà đầu tư trong nước mua vào ở mức giá hấp dẫn. Với vị thế là cổ phiếu đầu ngành, vốn hóa lớn, các cổ phiếu như BVH đang và sẽ tiếp tục được nhiều quỹ đầu tư thụ động quan tâm. Cụ thể hiện BVH đang nằm trong danh mục của hai quỹ là VanEck và Ishare. Bên cạnh đó, khi BVH niêm yết thêm cổ phiếu ESOP là tin tích cực về trung hạn, bởi lẽ với lượng cổ phiếu tự do lưu hành (free foat) lớn hơn là cơ sở để BVH được thêm vào danh mục của các quỹ mới, được tăng tỷ trọng trong các rổ ETF hiện tại.

Về diễn biến nhóm ngành, hầu hết các ngành đều giảm điểm trong ngày 6/5. Giảm mạnh nhất là ngành Dầu khí (-3,23%) do sự mất điểm tương đối mạnh của PVD (-3,39%). Theo sau là ngành Viễn thông (-2,5%), ngành Công nghệ (-2,17%) và ngành Tài chính (-1,59%). Nhóm ngành duy nhất tăng điểm là nhóm Dược phẩm và Y tế (+0,02%) khi DHG tăng 1,03%, VMD tăng 6,7% và VDP tăng 4,44%.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường dự báo có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, 7/5. VN-Index được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ trên.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý đến kịch bản tiêu cực khi vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng, thì việc chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 910-920 điểm là điều cần phải tính đến trong ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán SHS cũng dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể tiếp tục giảm để kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 955 điểm (MA200), kháng cự gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ). SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua vào và nên tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về việc dọa tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 đã gây ra một tâm lý tiêu cực về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cho các nhà đầu tư trên toàn cầu. Hàng loạt các chỉ số chứng khoán châu Á đã giảm mạnh với mức giảm phổ biến từ 1-5% (cá biệt chỉ số SZSE của Trung Quốc giảm đến 7,56%). Điều này cho thấy sự thay đổi nhanh trong tâm lý của các nhà đầu tư sau một giai đoạn chỉ số Dow Jones của chứng khoán Mỹ giao dịch gần vùng đỉnh và có khả năng sẽ vượt đỉnh trong tương lai gần.

Bảo Minh