Chứng khoán 21/5: Rủi ro với thị trường là hoạt động bán ròng của khối ngoại

08:57 | 21/05/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản có sự cải thiện tích cực.    

chung khoan 215 rui ro voi thi truong la hoat dong ban rong cua khoi ngoai Ưu và nhược điểm của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm
chung khoan 215 rui ro voi thi truong la hoat dong ban rong cua khoi ngoai Chứng khoán 16/5: VN-Index hướng tới ngưỡng kháng cự gần nhất 980 điểm
chung khoan 215 rui ro voi thi truong la hoat dong ban rong cua khoi ngoai Chứng khoán 15/5: VN-Index sẽ sớm hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn
chung khoan 215 rui ro voi thi truong la hoat dong ban rong cua khoi ngoai
VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 20/5, chỉ số VN-Index tăng 10,65 điểm, tương đương 1,09% lên mức 987,13 điểm. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0,52 điểm, tương đương 0,50% lên 106,31 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tích cực khi có tới 22 mã trong rổ VN30 tăng điểm. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là GAS, SAB và VCB. Ngược lại, các cổ phiếu giảm điểm gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là ROS, PDR và SCS.

Thanh khoản trên sàn HSX đạt 134 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 120 triệu của phiên trước.

Trong phiên giao dịch này, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều tăng điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 2,42% nhờ diễn biến tích cực của các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như PLX, GAS, PVD và PVS. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm trên diện rộng giúp chỉ số ngành tăng 1,15%. Các nhóm cổ phiếu tài chính như chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm đều tăng điểm với mức tăng lần lượt là 1,42%; 0,42% và 0,30%.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 181 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 993-1000 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, sau khi vượt qua vùng 980-983 điểm, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

“Rủi ro đối với thị trường hiện tại vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại dù cho áp lực bán đang có dấu hiệu giảm dần. Dòng tiền dự kiến sẽ tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dầu khí, khu công nghiệp, diệt may, bán lẻ... và một số các cổ phiếu giảm sâu trong thời gian qua thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng cũng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tạI”, BVSC phân tích.

Công ty CHứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, 21/5, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Bảo Minh