Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

08:58 | 17/09/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

TPHCM: Người dân “vùng xanh” đi chợ phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội: Đã triển khai tiêm vắc xin cho 93% dân số
Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động toàn chuỗi thuỷ sản
Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định. Ảnh Bộ Y tế.

Gần đây Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định và không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn. Nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Bộ Y tế yêu cầu, các địa phương cũng cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 38 triệu liều vắc xin Covid-19 các loại khác nhau, trong đó nhiều nhất là vắc xin AstraZeneca.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia đến sáng 17/9, Việt Nam đã thực hiện được 32.087.984 mũi vắc xin Covid-19. Trước đó, trong 5 ngày liên tiếp (từ 9-13/9), mỗi ngày đều có hơn 1 triệu mũi tiêm được thực hiện.

10 địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất (số mũi tiêm/số vắc xin được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là Bắc Ninh, Lào Cai, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Tuyên Quang, Kon Tum, Cà Mau, Cao Bằng, Vĩnh Long, Bình Phước.

10 địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin thấp nhất (số mũi tiêm/số vaccine được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là Nghệ An, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Nam Định, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Tây Ninh, Hải Phòng và Tiền Giang.

Đỗ Hòa