Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm phát triển kinh tế nhanh nhưng bền vững

12:48 | 05/12/2021

(HQ Online) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phục hồi, phát triển kinh tế không không phải bằng mọi giá. Giải pháp ngắn hạn, trung hạn phải luôn bám vào mục tiêu dài hạn trong việc cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm nền kinh tế phát triển nhanh nhưng bền vững.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Tìm lối phục hồi, phát triển bền vững
5 nhóm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm phát triển kinh tế nhanh nhưng bền vững
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững” sáng nay, 5/12/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, 2 năm nay dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Năm 2020, Việt Nam duy trì tăng trưởng dương với 2,91%. Tuy nhiên, năm 2021 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. 6 tháng đầu năm mặc dù Việt Nam duy trì tăng trưởng 5,64%, song đợt dịch lần thứ tư bùng phát đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế - xã hội dẫn tới quý 3/2021 tăng trưởng âm 6,17%; 9 tháng năm 2021 chỉ tăng trưởng 1,42%.

“Dự kiến, cả năm nay có tăng trưởng dương khá tốt nhưng chắc chắn không đạt được mục tiêu của nghị quyết mà Đảng và Quốc hội đặt ra, ảnh hưởng đến mục tiêu 5 năm tới”, Chủ tịch Vương Đình Huệ nói.

Để phục hồi kinh tế, các nước đã “tung” ra nhiều gói giải pháp và tiền tệ tùy vào khả năng và nguồn lực mỗi nước. Việt Nam cũng đã sử dụng linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô các gói trong 2 năm 2020, 2021 khoảng 4% GDP (trong đó gói tài khóa 2,9% và gói tiền tệ 1,1%), thấp hơn so với các nước.

Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, thời gian qua, Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết quyết định các khung khổ về chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, vay và trả nợ công, đầu tư công, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế của giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, trong Nghị quyết của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết giao Chính phủ xây dựng triển khai theo thẩm quyền chương trình tổng thể đề phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 theo phương châm, thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, đồng thời xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 là cơ hội để Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các đối tác phát triển của Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, nhân dân, cử tri, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước hiến kế các giải pháp tổng thể để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững.

Những chính sách cụ thể về huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực thuộc chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ với quy mô, liệu lượng hợp lý nhất cũng như sự phối hợp giữa các chính sách này để duy trì tăng cường các động lực tăng trưởng, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa đáp ứng mục tiêu dài hạn của phát triển bền vững, hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

“Chủ đề của diễn đàn là phục hồi và phát triển bền vững. Phát triển không phải bằng mọi giá mà phải phát triển bền vững. Chúng ta vừa phải chú ý đến những giải pháp cấp bách trước mắt để duy trì các động lực tăng trưởng, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế, song những giải pháp ngắn hạn, trung hạn phải luôn bám vào mục tiêu dài hạn trong việc cơ cấu lại nền kinh tế”, Chủ tịch Vương Đình Huệ nói.

Người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh vào yếu tố, bảo đảm nền kinh tế phát triển nhanh nhưng bền vững, không chỉ về vấn đề về kinh tế, mà cả vấn đề về xã hội, môi trường, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Một nội dung rất quan trọng nữa của diễn đàn được Chủ tịch Vương Đình Huệ nhắc tới là trao đổi, giải đáp câu hỏi sẽ huy động nguồn lực từ đâu, nhất là trong điều kiện thị trường vốn trung và dài hạn của Việt Nam còn đang hạn chế; sẽ phân bổ các nguồn lực vào các nội dung mục tiêu cụ thể nào trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam…

“Làm sao giải quyết được những điểm nghẽn để tăng cường năng lực hấp thụ vốn; Đưa vốn vào đâu cho đúng mục đích, bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, phòng chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm khi đề ra và tổ chức thực hiện các nhóm chính sách và các giải pháp này?…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn