Chủ tịch Quốc hội: Ấn tượng số thu 6 tháng đầu năm ngành Thuế

19:20 | 20/06/2019

(HQ Online) - Chiều 20/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc tại Tổng cục Thuế để đánh giá về công tác thuế trong 6 tháng đầu năm.    

chu tich quoc hoi an tuong so thu 6 thang dau nam nganh thue Dù thanh toán bằng tiền mặt trong mua bán online, ngành Thuế vẫn có cách quản lý
chu tich quoc hoi an tuong so thu 6 thang dau nam nganh thue Thu ngân sách ngành Thuế đang đảm bảo đúng tiến độ
chu tich quoc hoi an tuong so thu 6 thang dau nam nganh thue Toàn ngành Thuế đã cắt giảm 46 chi cục thuế
chu tich quoc hoi an tuong so thu 6 thang dau nam nganh thue
Toàn cảnh buổi làm việc. ẢNh Thuỳ Linh.

Số thu tăng 12,5% so với cùng kì

Phát biểu tại buổi làm viêc, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, kết quả thực hiện thu nội địa 6 tháng đầu năm 2019 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 597.786 tỷ đồng. Số thu này bằng 51,2% dự toán và tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, mức thu ngân sách đạt khá ở hầu hết các khoản thu, sắc thuế, trong đó số thu của 3 khu vực kinh tế trong 6 tháng đầu năm ước đạt 48,2% dự toán, tăng 14,9% so với cùng kỳ, đạt khá so với một số năm trở lại đây. Tuy nhiên, nếu không kể các khoản thu đột biến và tăng thu do yếu tố chính sách thì thu từ khu vực kinh tế trong 6 tháng đầu năm tăng 11,1% so với cùng kỳ, đây là tốc độ tăng trưởng phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2019.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, ngành thuế đã tích cực triển khai các hoạt động chống thất thu ngân sách nhà nước qua công tác thanh tra, kiểm tra. Ngành Thuế đã tập trung những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, phấn đấu thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp đạt tối thiểu tỷ lệ 19% số doanh nghiệp đang hoạt động.Tínhđến hết tháng 5/2019, toàn ngành Thuếđã thực hiện 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt trên 26% kế hoạch năm 2019. Tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 4.045 tỷ đồng; giảm lỗ là trên 8.800 tỷ đồng. Từ đó, số tiền thuế nộp vào ngân sách là 2.122 tỷ đồng.

Cũng theo ông Bùi Văn Nam, từ đầu năm đến nay, ngành Thuế cũng đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh. Trong 5 tháng đầu năm, ngành Thuế đã thu được 13.390 tỷ đồng tiền thuế nợ (bằng 34,5% nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31/12/2018).

Đáng chú ý, thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Quốc hội và sự phối hợp chặt chẽ của các Ủy ban thuộc Quốc hội, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, Luật quản lý thuế (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với kết quảbiểu quyết tán thành đạt tỷ lệ cao.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang khẩn trương tham mưu cho Bộ Tài chính chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thi hành Luật, bao gồm: Xây dựng Nghị định của Chính phủ, ban hành các Thông tư của Bộ Tài chính. Chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin, đồng thời triển khai tập huấn, tuyên truyền phổ biến đảm bảo thực hiện đồng bộ từ 1/7/2020.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ thuế.

Riêng về công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp, theo Bùi Văn Nam, Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, giảm được 1.590 đầu mối. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã thực hiện được 3 đợt sáp nhập tại 29/63 địa phương, hợp nhất 194 Chi cục Thuế, thành 91 Chi cục Thuế, giảm được 103 Chi cục Thuế. Như vậy, cuối năm 2018 cả nước có 711 Chi cục Thuế, nay còn 608 Chi cục Thuế).

“Nhìn chung, cơ quan thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy, ổn định tình hình để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Cơ bản các đơn vị hợp nhất ổn định về tổ chức, nhân sự, tư tưởng đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhận định.

4 điều tốt

Phát biểu nhận xét tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc số thu số thu 6 tháng của ngành Thuế đã vượt 50% là kết quả tốt nhất từ năm 2013 đến nay. Trong đó số thu từ thuế phí và các khu vực kinh tế cao hơn những năm trước.

“Nếu tình hình trong nước từ nay đến cuối năm không có gì đột biến lớn, khả năng hoàn thành và vượt dự toán của ngành Thuế hoàn toàn đảm bảo và cơ bản có thể yên tâm”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã rất quyết liệt trong việc sắp xếp, tổ chức bộ máy từ công tác chuẩn bị nguồn nhân lực đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, công nghệ thông tin kết nối. Đến nay, chưa có đơn thư phản ánh nào được gửi tới Bộ Tài chính.

Bộ trưởng cũng cho rằng, với việc Luật Quản lý thuế sửa đổi được thông qua sẽ là cơ sở quan trọng để mở rộng nguồn thu ngân sách bởi Luật sửa đổi đã bổ sung thêm trách nhiệm của các bộ ngành liên quan, từ đó sẽ giúp quản lý kinh tế nói chung và quản lý thuế nói riêng tốt hơn.

Cũng nhận xét về công tác của ngành Thuế 6 tháng đầu năm, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc Hội Nguyễn Đức Hải, qua dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi có thể thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan trình và cơ quan thẩm tra.

“Điều này thể hiện quá trình hợp tác lâu dài và tinh thần cầu thị của Tổng cục Thuế. Luật này được tổ chức quốc tế đánh giá cao và kì vọng trong việc thay đổi trong quản lý thuế thương mại điện tử, hoá đơn điện tử, phân cấp phân quyền và chống thất thu thuế”, ông Nguyễn Đức Hải nhận định.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc Hội cũng nhấn mạnh, để Luật Quản lý thuế sửa đổi có thể di vào cuộc sống, quan trọng nhất là công tác tuyên truyền tới người dân, doanh nghiệp, thông tin tới báo chí và khảo sát đối tượng tác động một cách kĩ lưỡng để tránh phản cảm.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng nhận định, 6 tháng đầu năm ngành Thuế đã làm được 4 điều tốt: thu ngân sách tốt, quản lý thuế tốt, cải cách hành chính tốt và sắp xếp bộ máy tốt. Để có được điều đó là do sự chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Tài chính và sự tích luỹ theo nhiều năm tháng của Tổng cục Thuế. Ngành Thuế đang giữ vai trò quan trọng trong công tác thu ngân sách nhà nước và trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân cho rằng, giai đoạn 2016-2020 nền kinh tế xã hội đất nước có nhiều khởi sắc, tuy nhiên vẫn phải nhìn thẳng vào sự thật những khó khăn trước mắt là rất nhiều. Do vậy, qua báo cáo về số thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng số thu nội địa đã đạt hơn 50%, tăng 12,5% so với cùng kì là những con số ấn tượng thể hiện sự nỗ lực của toàn ngành Tài chính.

“Số thu này thứ nhất đã thể hiện ngành Thuế đã làm rất tốt nhiệm vụ trong bối cảnh ngành Thuế liên tục thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Thứ hai, công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước ngày càng được tăng cường và hiệu quả hơn. Thứ ba, về cải cách hành chính, ngành Thuế đã hiện đại hoá công tác thu thuế liên tục, giúp giảm số giờ thu thực hiện nghĩa vụ thuế cho người dân và doanh nghiệp và được các tổ chức quốc tế ghi nhận”, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng Thứ tư, đánh giá cao sự chỉ đạo của Bộ Tài chính và sự quyết tâm của Tổng cục Thuế trong việc sắp xếp bộ máy. Điều này chứng tỏ ngành Thuế đang làm rất tố công tác thuế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ngành Thuế phải tiếp tục phấn đấu, đề xuất những giải pháp tích cực, có giải pháp tháp gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi doanh nghiệp, người dân yên tâm sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu, năm nay ngành Thuế phải tập trung triển khai Luật Quản lý thuế sửa đổi. Ngành Thuế phải giành một phần kinh phí để tăng cường tuyên truyền phố biến pháp luật thuế. Đồng thời sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật để Luật có hiệu lực từ 1/7/2020.

Đặc biệt, công tác sắp xếp tinh gọn bộ máy của ngành Thuế cũng phải đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, không làm thất thu ngân sách nhà nước.

Thùy Linh