Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng một số biện pháp mạnh mẽ chống dịch Covid-19

20:35 | 29/03/2020

(HQ Online) - Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lao động làm việc tại khách sạn, cửa hàng… không được về quê, tránh nguy cơ mang dịch Covid-19 về các tỉnh.

chu tich ha noi kien nghi thu tuong mot so bien phap manh me chong dich covid 19 Bệnh viện Xanh Pôn thông tin về ca mắc Covid-19 thứ 175 đi thăm con trai
chu tich ha noi kien nghi thu tuong mot so bien phap manh me chong dich covid 19 Thêm 9 ca dương tính với Covid-19, trong đó có nữ phóng viên và hai người từ ổ dịch BV Bạch Mai
chu tich ha noi kien nghi thu tuong mot so bien phap manh me chong dich covid 19 Khẩn cấp ứng phó với 7 nhóm nguy cơ mắc dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát dịch Covid-19.

chu tich ha noi kien nghi thu tuong mot so bien phap manh me chong dich covid 19
Ngày 29/3 có thêm 4 bệnh nhân được ra viện sau quá trình điều trị do mắc Covid-19.

Về phòng chống dịch Covid-19, theo ông Chung, Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của Công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành.

Cũng theo ông Chung, hiện Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm người điều trị ở bệnh viện này trên địa bàn Thành phố.

Trong phòng dịch, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội máy thở; đề xuất cung cấp cho Hà Nội bộ test nhanh để Hà Nội xét nghiệm nhanh trên diện rộng, ưu tiên khu vực xung quanh bệnh viện Bạch Mai...

Về thông tin các trường hợp dương tính, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khẳng định bệnh nhân dương tính nhằm thuận lợi cho việc ban hành các quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2 một cách kịp thời.

Sở dĩ như vậy theo ông Chung, có thực tế hiện nay, khi Bộ Y tế chưa công bố, người dân chưa hợp tác cách ly vì nhiều người cho rằng “chỉ khi nào tivi phát chúng tôi mới bị bệnh”, trong khi đó, nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội đề xuất Thủ tướng có quyết định về 1 số lao động, nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng, phục vụ cửa hành bán lẻ... không về quê, tạm trú tại chỗ, tránh trường hợp có bệnh lây lan về quê. "Bên cạnh đó, có thể cho phép một số cơ quan hành chính của Hà Nội và một số tỉnh tạm nghỉ từ 7 tới 10 ngày để phòng chống dịch Covid-19", người đứng đầu Hà Nội kiến nghị.

Chiều 29/3, đại diện Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) cho biết tại đây đã có 4 bệnh nhân được điều trị khỏi. Sau khi xuất viện, tất cả 4 bệnh nhân được cách ly thêm 14 ngày tại nhà để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Trước đó ngày 28/3 đã có một bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị thành công và ra viện tại Huế.

Trên phạm vi cả nước, hiện có 188 ca mắc Covid-19, trong đó có 25 ca điều trị thành công, ra viện.

D.Ngân