Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 chính thức khai hội

15:38 | 16/01/2022

(HQ Online) - Ngày 16/1, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 chính thức khai hội.

Đội mưa rét, hàng nghìn người hiến máu tại Chủ nhật Đỏ
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Chủ nhật Đỏ
Khắc phục tình trạng khan hiếm máu nhờ Chủ nhật Đỏ
Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 chính thức khai hội

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Học viện Cảnh sát Nhân dân - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 tại Hà Nội cho biết, đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia đăng ký tham gia hiến máu. Học viện đã thành lập câu lạc bộ hơn 1.000 sinh viên là địa chỉ đỏ cho các bệnh viện, sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào các bệnh viện cần.

Chủ nhật Đỏ hoạt động thường niên nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu do Báo Tiền phong, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Qua 28 năm phát động phòng trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam, chúng ta đã đạt nhiều kết quả khích lệ. Mỗi năm tiếp nhận 1,3 - 1,4 triệu đơn vị máu. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có những thời điểm thiếu máu, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành, cùng sự chung tay của các cơ quan đơn vị, các tầng lớp nhân dân nên lượng máu tiếp nhận đáp ứng cơ bản nhu cầu điều trị để mang lại niềm tin, hy vọng cho người bệnh".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin: "Hiện nay nhu cầu tiếp máu ngày càng tăng. Ngành y tế đã triển khai các kỹ thuật cao do vậy để đảm bảo lượng máu điều trị, cấp cứu càng có nhu cầu cao. Vì vậy sự kiện hiến máu Chủ nhật Đỏ đã góp phần rất ý nghĩa cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người bệnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán".

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, Chủ nhật Đỏ năm nay đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11/2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu. Trong bối cảnh Ngân hàng máu còn thiếu 15.000 đơn vị và 2.000 đơn vị tiểu cầu, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương khẳng định, lượng máu thu được từ Chủ nhật Đỏ đóng góp quan trọng vào công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân dịp trước trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần. “Chúng tôi vô cùng biết ơn những người hiến máu tình nguyện. Cho phép tôi được bày tỏ sự tri ân đối với những người anh hùng, đã không quản ngại khó khăn của tình hình dịch bệnh, vẫn tham gia Chủ nhật Đỏ”, TS.BS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Theo Ban tổ chức, do dịch bệnh phức tạp, Chủ nhật Đỏ năm nay kéo dài nhiều tháng thay vì chỉ tập trung vào dịp Tết cổ truyền như mọi năm.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, hiện có 9 loại vắc xin phòng Covid-19. Mỗi loại đều có các khuyến cáo về thời gian có thể tham gia hiến máu khác nhau.

"Có loại vắc xin sản xuất theo phương pháp truyền thống là 'bất hoạt' virus (sử dụng virus có vật chất di truyền đã bị phá hủy) thì sau tiêm một tháng, chúng ta mới có thể hiến máu. Các loại vắc xin sản xuất bằng các phương pháp mới chỉ cần 1-2 tuần có thể tham gia hiến máu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là thời điểm đi hiến máu, người hiến máu không có tác dụng phụ nào từ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19", TS Khánh nói.

Bác sĩ Khánh cũng lưu ý những người từng mắc Covid-19 chưa nên hiến máu. Họ cần ưu tiên nghỉ ngơi để lấy sức. Những trường hợp này có thể tham gia hiến máu sau 3-6 tháng.

Đỗ Hòa