Chốt chặn, giữ vững an ninh vùng biên

14:27 | 23/01/2021

(HQ Online) - Các chốt kiểm soát của cơ quan Hải quan cùng các lực lượng chức năng trên tuyến đầu biên giới An Giang đang được tăng cường ngày đêm, đảm bảo giữ vững an ninh biên giới và phòng chống dịch hiệu quả.

Vùng Tây Nam siết chặt tuyến biên giới phòng chống dịch COVID-19
Lập chốt chặn buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang
Chốt kiểm soát tại đường mòn cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang).  	Ảnh: T.H
Chốt kiểm soát tại đường mòn cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang). Ảnh: T.H

Chốt chặn dọc tuyến biên giới

Những ngày đầu năm 2021, thời tiết trên tuyến biên giới Tây Nam se lạnh hơn vào sáng sớm và chiếu tối, cùng với gió chướng khiến các chốt của Tổ công tác liên ngành nép mình trên những con đường mòn, lối mở khu vực biên giới thêm chông chênh.

Dẫn chúng tôi đi thực tế tại khu vực vùng đệm cửa khẩu, ông Trần Tấn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang) cho biết, khu vực vùng đệm tiếp giáp biên giới Campuchia có 64 hộ dân sinh sống, phát sinh rất nhiều đường mòn lối mở. Để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trái phép hàng hoá, cũng như việc XNC trái phép, cơ quan Hải quan và Bộ đội Biên phòng đã lập các chốt canh gác. Từ cuối tháng 9/2020, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các lực lượng đã được tăng cường cho các chốt kiểm soát. Hiện trên hơn 1 km đường bộ tại cửa khẩu Vĩnh Xương có 8 chốt của lực lượng liên ngành.

Tại các chốt liên ngành, mặc dù điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn trong các mái lều dựng tạm bên các đường mòn, lối mở khu vực biên giới, với giường ngủ là những chiếc võng dù, ghế gấp… nhưng lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng... đều cố gắng khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát chặt trên tuyến biên giới.

Không chỉ tại cửa khẩu Vĩnh Xương, tại các khu vực cửa khẩu biên giới An Giang, như: Tịnh Biên, Khánh Bình, Bắc Đai... các chốt đường bộ và đường sông đều được tăng cường lực lượng để đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian cao điểm.

Hàng lậu do tổ liên ngành chống buôn lậu chốt Tịnh Biên bắt giữ.  	Ảnh: T.H
Hàng lậu do tổ liên ngành chống buôn lậu chốt Tịnh Biên bắt giữ. Ảnh: T.H

Kiểm soát hiệu quả buôn lậu qua đường biên

Việc tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát trên tuyến biên giới không chỉ đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, mà lực lượng nòng cốt này đã kiểm soát, bắt giữ hàng trăm vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu. Ông Trần Tấn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương cho biết, khu vực cửa khẩu đường bộ Vĩnh Xương có vùng đệm tiếp giáp Campuchia gần với khu dân cư nên công tác chống buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép hết sức khó khăn do các đối tượng lợi dụng để vận chuyển trái phép qua đường mòn, lối mở trong khu dân cư, đặc biệt là thời điểm đêm tối.

Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương đã triển khai nhiều giải pháp tuần tra, kiểm soát khu vực đường mòn lối mở, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép hàng hoá quy mô lớn. Điển hình, trong thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ xuất, nhập khẩu trái phép thiết bị y tế phòng chống dịch, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, trong đó có cả hàng cấm. Một vụ vận chuyển trái phép 2 khẩu súng (nghi là súng hơi) tháo rời qua biên giới đã bị Tổ công tác gồm lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng nơi đây đã phát hiện và bắt giữ vào đêm 12/12/2020 tại khu vực trạm kiểm soát liên ngành tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, lợi dụng đêm tối, các đối tượng buôn lậu đã vượt sông, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới đã bị Hải quan nơi đây tuần tra, bắt giữ kịp thời.

Đặc biệt, từ khi các lực lượng triển khai các chốt liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới vào cuối tháng 9/2020, việc tuần tra kiểm soát được thực hiện liên tục ngày đêm, nên tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép được kiểm soát khá chặt chẽ. Các lực lượng chuyên ngành đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ vi phạm, hạn chế tình trạng tập kết hàng tại khu vực đường biên, chờ thời cơ đai vác vào nội địa tiêu thụ. Sau 3 tháng ra quân, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, bắt giữ 853 vụ, liên quan 418 đối tượng. Hàng hóa thu giữ gồm: 51 kg vàng, gần 290.000 bao thuốc lá ngoại các loại, trên 188 tấn đường cát, đồ gốm sứ, thuốc bảo vệ thực vật, tân dược,… cùng nhiều hàng hóa khác; tổng giá trị trên 90 tỷ đồng.

Là một trong những lực lượng được tăng cường cho chốt kiểm soát biên giới Vĩnh Xương, đại diện hội phụ nữ xã Vĩnh Xương chia sẻ, các chị được tăng cường nhằm tuyên truyền pháp luật, động viên bà con không tiếp tay cho buôn lậu, tố chức XNC trái phép...; đồng thời là hậu phương chăm lo cơm nước cho các chiến sỹ tuần tra, kiểm soát ngày đêm trên tuyến biên giới...

Gió chướng khiến đầu nguồn con sông Tiền tạo sóng nhấp nhô, cùng với các chốt kiểm soát tuần tra đường bộ, những chiếc ca nô tuần tra của hai chi cục hải quan bên dòng sông Tiền lại rẽ sóng trong màn đêm để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, giữ vững an ninh, đem mùa Xuân đến với mọi nhà.

Lê Thu