Chống dịch Covid-19: Xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả nghiêm trọng

20:14 | 23/03/2020

(HQ Online) - Chiều nay, 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo.

chong dich covid 19 xu ly nghiem cac truong hop khong cach ly khong khai bao gay hau qua nghiem trong Bộ Y tế cảnh báo việc sử dụng thuốc sốt rét để điều trị Covid-19
chong dich covid 19 xu ly nghiem cac truong hop khong cach ly khong khai bao gay hau qua nghiem trong Triển khai các giải pháp ứng phó khi số ca Covid-19 đang có dấu hiệu tăng nhanh
chong dich covid 19 xu ly nghiem cac truong hop khong cach ly khong khai bao gay hau qua nghiem trong Thêm 3 ca Covid-19 được phát hiện, 1 ca từng đến Bar Buddha

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao do vẫn còn tình trạng tập trung ăn nhậu nhiều tại các quán ăn, sàn nhảy, điểm vui chơi, đặc biệt, một số nhà thờ lớn vẫn làm lễ đông người.

chong dich covid 19 xu ly nghiem cac truong hop khong cach ly khong khai bao gay hau qua nghiem trong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về các biện pháp cấp bách, tạm thời trong lúc dịch sang giai đoạn mới, Thủ tướng nêu rõ, sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng chống, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, trong từng đường phố, từng chung cư, từng ngôi nhà và người dân rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác minh các trường hợp đi từ nước ngoài về từ ngày 8/3/2020 để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly.

Với Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhanh chóng có các phương án mua, sử dụng các loại test xét nghiệm kịp thời hơn. Các chuyến bay nội địa, đường sắt cũng phải được kiểm tra, xe khách cũng cần có biện pháp để chống lây truyền bệnh.

"Nếu máy xét nghiệm và test kit xét nghiệm trong nước bảo đảm chất lượng thì tập trung mua sản phẩm trong nước phục vụ công tác phòng chống dịch. Căn cứ vào tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng và phân bổ cho các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly tập trung để chủ động triển khai", Thủ tướng yêu cầu.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả nghiêm trọng. “Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

D.Ngân