Chọn 6 ngân hàng thực hiện thí điểm chương trình DN nhờ thu

14:17 | 10/07/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo đã lựa chọn 6 ngân hàng trong các ngân hàng thực hiện thu nộp thuế 24/7 để thực hiện thí điểm triển khai Chương trình DN nhờ cơ quan Hải quan sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế thì chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định (Chương trình DN nhờ thu).

chon 6 ngan hang thuc hien thi diem chuong trinh dn nho thuNộp thuế điện tử 24/7: Quy trình doanh nghiệp nhờ thu thực hiện như thế nào?
chon 6 ngan hang thuc hien thi diem chuong trinh dn nho thuNộp thuế điện tử 24/7: Chính thức triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu thuế từ 15/9
chon 6 ngan hang thuc hien thi diem chuong trinh dn nho thu

Đó là 6 ngân hàng: Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Thương mại cổ phần Sài Gòn- Hà Nội (SHB), Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank).

Theo đó, các ngân hàng được lựa chọn triển khai thí điểm có trách nhiệm phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai ngay việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin trên cơ sở bộ chuẩn thông điệp trao đổi thông tin thu nộp thuế điện tử ban hành theo Quyết định 1737/QĐ-TCHQ ngày 19/6/2019 của Tổng cục Hải quan, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền với các khách hàng DN về trương trình này, đảm bảo thời gian thức triển khai thí điểm trước ngày 15/9/2019.

Được biết, hiện có thêm 3 ngân hàng là: ngân hàng TMCP Quân đội (MB), ngân hàng TMCP Indovina (Indovinabank), ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông (Agribank) cũng đã đăng ký tham gia chương trình DN nhờ thu.

Với 3 ngân hàng này, Tổng cục Hải quan đề nghị các ngân hàng nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin trên cơ sở bộ chuẩn thông điệp trao đổi thông tin thu nộp thuế điện tử ban hành theo Quyết định 1737/QĐ-TCHQ ngày 19/6/2019 của Tổng cục Hải quan. Sau khi ngân hàng hoàn thiện xong phần nâng cấp hệ thống, Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện kết nối tham gia.

Việc triển khai chương trình DN nhờ thu, DN có thể áp dụng các phương thức nộp tiền là thanh toán trực tiếp tại ngân hàng hoặc có thể sử dụng song song 2 chương trình nộp thuế điện tử 24/7 và chương trình DN nhờ thu.

Ngoài các ưu điểm khi thanh toán thuế bằng phương thức điện tử với việc nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan để triển khai áp dụng cho các đối tượng là DN có nhu cầu nhờ cơ quan hải quan chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế còn đạt được các ưu điểm sau: DN không phải làm thủ tục lập lệnh thanh toán tiền thuế trên Cổng thông tin của Hải quan hoặc tại ngân hàng, nên hạn chế tất cả các rủi ro khi trao đổi thông tin lập lệnh nộp tiền giữa hải quan/ngân hàng với người lập lệnh.

Các DN không phải thực hiện nộp trước tiền ngay sau khi khai báo, nên có thời gian chủ động nguồn vốn của mình, ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của DN ngay sau khi DN đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp, tờ khai tự động thông quan hàng hóa.

Hỗ trợ cho các DN làm thủ tục XNK hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để triển khai nộp thuế điện tử.

Thu Trang