Chó thả rông- Không là chuyện nhỏ

12:11 | 26/07/2019

(HQ Online) - Chỉ trong vài tháng vừa qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều cái chết đau đớn của những người vô tội do chó thả rông cắn.

cho tha rong khong la chuyen nho

Mới đây, ngày 16/7, cháu A.T (10 tuổi) ở Đắk Lắk đã tử vong sau thời gian chó nhà hàng xóm cắn, rồi phát bệnh dại. Chiều 10/7, bé gái 22 tháng tuổi ở Nghệ An cùng các trẻ khác chơi trước cổng nhà thì bất ngờ bị con chó becgie lai rất to của hàng xóm tấn công. Bé được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường. Trước đó, trường hợp ngày 3/4, cháu Nguyễn Đắc Ng (7 tuổi), khi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ (Hưng Yên) thì bị một đàn chó gần 10 con tấn công, dù được đưa đi cấp cứu nhưng cháu đã bị tử vong vì nhiều vết thương quá nặng...

Đó là những cái chết hết sức thương tâm gần đây mà dư luận không khỏi phẫn nộ. Bên cạnh đó, trường hợp người bị chó thả rông trong cộng đồng cắn bị thương nghiêm trọng thường xuyên diễn ra ở nhiều nơi. Đặc biệt, số người chết do chó bị bệnh dại trong cộng đồng cắn qua các năm có thể khẳng định là rất nhiều, ở khắp các địa phương.

Nhìn thẳng thực tế, việc chó thả rông không còn là chuyện nhỏ, vì nó đã cướp đi rất nhiều mạng người vô tội cả tấn công trực tiếp và cắn lây truyền bệnh dại, cũng như làm thương tật không biết bao người trong cộng đồng.

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần có các biện pháp thật cứng rắn để trị việc thả rông chó trong cộng đồng. Đó không chỉ để giảm thiểu mối nguy hiểm về tấn công người dân mà nó còn là biện pháp để quản lý dịch bệnh ở loài động vật này. Cùng với đó là để đảm bảo vệ sinh môi trường, văn minh nơi công cộng.

Còn nhớ, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã từng có chiến dịch bắt, thu gom chó thả rông ngoài cộng đồng nhưng chỉ duy trì một thời gian rồi mọi việc lại vẫn như cũ. Giờ đây, mỗi người dân nuôi chó cần có ý thức hơn trong việc xích, nhốt chó nhà mình để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho chính mình, người thân của mình và cho cộng đồng. Các mô hình thu gom chó thả rông như vừa qua cần được khuyến khích phát huy hơn nữa, ngay cả ở các tỉnh thành khác, cả ở các vùng nông thôn. Cùng với đó, các quy định về việc đưa chó ra nơi công cộng (như ra đường phố, vào công viên, khu vui chơi...) cần được quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để hạn chế tình trạng thả rông chó tràn lan. Đặc biệt, quy định pháp luật cũng cần rõ ràng, đầy đủ, cụ thể hơn với hành vi thả rông chó gây hậu quả nghiêm trọng đến người khác và nghiêm trị với những người cố tình vi phạm.

 Văn Bắc