Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính và kinh doanh của khu vực

16:10 | 22/02/2023

(HQ Online) - Ngày 22/2, Đại sứ quán Anh phát đi thông tin cho biết Chính phủ Anh đã chỉ định tổ chức TheCityUK triển khai dự án hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn phát triển TPHCM thành Trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực. Đồng hành cùng chính phủ Anh trong dự án này, TheCityUK sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh và pháp lý tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

TPHCM có nhiều tiềm năng trở thành Trung tâm Tài chính quốc tế
Con đường nào đưa TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và thế giới?
Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính và kinh doanh của khu vực
TPHCM hội đủ các yếu tố để trở thành trung tâm tài chính của khu vực. Ảnh: ST

Trong thông cáo báo chí, Đại sứ quán Anh cho biết, Việt Nam là một thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao, nền kinh tế năng động, tham vọng. Tầm nhìn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 của Việt Nam cũng như cam kết mục tiêu đạt mức phát thải bằng 0 (net zero) mang lại tiềm năng to lớn cho sự hợp tác với các công ty tài chính và dịch vụ chuyên môn từ Vương quốc Anh.

Trong dự án này, TheCityUK sẽ phối hợp cùng chính phủ Anh và các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực liên quan từ cả phía Anh quốc và Việt Nam để chia sẻ các thông lệ tốt nhất và đưa ra khuyến nghị nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng bền vững dài hạn của Việt Nam, đồng thời tăng cường sự thu hút các nhà đầu tư Anh quốc và quốc tế.

Dự án này thể hiện mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai nước và là điểm nhấn cho dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Anh quốc và Việt Nam trong năm 2023.

Ông Miles Celic, Tổng Giám đốc TheCityUK, đánh giá Việt Nam là một quốc gia rất thú vị với câu chuyện đầy hấp dẫn về sự tăng trưởng và thịnh vượng. Thị trường này mang lại tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Anh và quốc tế với sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm tài chính ngày càng phức tạp. Khung khổ quy định, chính sách và pháp lý vững mạnh cùng với môi trường kinh doanh cởi mở sẽ là điều kiện quan trọng để thị trường này thành công hơn nữa.

Theo ông Miles Celic, Vương quốc Anh là một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới, do đó có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các kỳ vọng của Việt Nam và cung cấp, chia sẻ các kinh nghiệm chuyên môn về kỹ thuật. Việc chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên trong nhiều lĩnh vực như tài chính xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hướng tới phát thải ròng bằng 0.

Ông Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, cho biết, việc hỗ trợ sự phát triển của TPHCM trở thành trung tâm tài chính và kinh doanh của khu vực là một ví dụ nữa cho thấy mối quan hệ song phương bền chặt giữa Anh quốc và Việt Nam.

“Thông qua việc cùng nhau hợp tác trong dự án quan trọng này và chia sẻ kinh nghiệm của Anh quốc trong lĩnh vực mà chúng tôi có thế mạnh toàn cầu rõ rệt, chúng tôi hy vọng hai nước sẽ cùng đồng hành trong các ưu tiên chung về chính sách nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững và lâu dài của Việt Nam” – ông Iain Frew nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland cho biết, việc thành lập một trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực tại TPHCM là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ Việt Nam.

“Việt Nam sở hữu nền kinh tế năng động, kết nối tốt với toàn cầu và một tầm nhìn rõ ràng hướng tới mục tiêu trở thành đất nước có thu nhập cao tới năm 2045. Những đặc điểm này kết hợp với sự hỗ trợ từ Chính phủ Anh và các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới trong ngành tài chính và dịch vụ kinh doanh từ Anh quốc giúp chúng tôi tự tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế” – ông Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Nguyễn Hiền