Chỉ huyện, xã biên giới mới được ký thoả thuận quốc tế?
Phải làm rõ vì sao hạn chế
Một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến thảo luận chiều 13/7 là có nên mở rộng chủ thể ký kết thoả thuận quốc tế đến UBND cấp huyện, UBND cấp xã hay không.
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Bộ Ngoại giao, từ năm 2007 đến tháng 6/2020, có 874 văn bản hợp tác cấp huyện và 101 văn bản hợp tác cấp xã được ký kết.
Việc ký kết các văn bản hợp tác quốc tế của UBND cấp huyện và UBND cấp xã, đặc biệt ở các huyện, xã ở khu vực biên giới thời gian qua đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu, trao đổi văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.
| |
Phiên họp thứ 46 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
|
Báo cáo dự kiến tiếp thu, giải trình nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, từ thực tiễn, nhu cầu ký kết và để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước thì chỉ áp dụng đối với UBND cấp huyện, UBND cấp xã ở khu vực biên giới; đồng thời giới hạn một số nội dung và quy định gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Nêu ý kiến về nội dung này, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc dẫn số liệu từ Bộ Ngoại giao cho thấy rất nhiều huyện, xã không ở biên giới ký thoả thuận với các quốc gia phát triển. Trong khi hiện nay trình độ cán bộ được nâng lên, áp dụng công nghệ thông tin tốt hơn và việc tiếp cận thông tin cũng thuận lợi hơn nhưng dự luật lại thu hẹp chỉ ở khu vực biên giới là điều cần làm rõ.
“Vậy xin hỏi lâu nay ký có xảy ra vấn đề gì không? Điều kiện thông hơn nhưng lại hạn chế là sao?” – ông Nguyễn Hạnh Phúc đặt câu hỏi đề nghị làm rõ thêm.
Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng lưu ý cần tăng cường ngoại giao nhân dân thì không chỉ xem xét để huyện, xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế vì hiện có các thành phố kết nghĩa hỗ trợ nhau rất tốt.
Cần quy định rõ về đình chỉ thoả thuận
Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị quy định chỉ cấp huyện trở lên mới được ký kết thoả thuận quốc tế, không nên đến cấp xã. Vì cấp huyện mới có cơ quan chuyên môn giúp việc, am hiểu, trình độ đảm bảo. Xã, thôn, bản chỉ là cấp thực hiện nên văn bản dưới cấp huyện là triển khai thực hiện một số nội dung trong phạm vi nhất định đã được ký ở cấp huyện.
Là người gắn bó nhiều năm với lực lượng biên phòng, ông Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cho rằng “nếu chỉ huyện ký với với huyện thì chẳng qua là hình thức. Thực tế triển khai thực hiện đi vào đời sống mấy chục năm qua là xã với xã, thôn với thôn. Giờ bỏ cấp xã thì lợi thì ít mà bất lợi thì nhiều. Do đó nên cân nhắc”.
| |
Ông Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh
|
Nêu quan điểm về nội dung này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nghiêng về hướng không nên thu hẹp, nhất là đối với các huyện, xã không ở khu vực biên giới. Thực tế lâu nay nhiều nơi đã ký kết thoả thuận quốc tế.
Tuy nhiên, để đảm bảo chặt chẽ cũng như hạn chế vấn đề phát sinh nhạy cảm, Phó Chủ tịch nước đề nghị quy định rõ trường hợp cấp trên có quyền đình chỉ thoả thuận nếu xét thấy nội dung không phù hợp.
Báo cáo thêm tại phiên họp về nội dung này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thực tế thời gian qua có rất nhiều xã, huyện ký kết thoả thuận quốc tế nên vấn đề đặt ra cần có quy định thống nhất ở các cấp với quy trình thủ tục rõ ràng.
Quá trình dự thảo được đưa ra thảo luận, góp ý thì có ý kiến đề nghị không nên mở rộng vì băn khoăn về năng lực, khả năng thực thi của cấp huyện, xã. Do đó dự thảo lần này thu hẹp phạm vi là chỉcấp huyện, xã ở khu vực biên giới được ký kết. Tuy nhiên, ông Phạm Bình Minh cũng cho rằng, nếu thu hẹp như vậy thì sót các thành phố trực thuộc tỉnh trong khi cấp này có nhiều ký kết, do đó cần xem xét bổ sung./.
Tin liên quan
Hải quan An Giang kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới
18:09 | 04/02/2025 An ninh XNK
Dùng xuồng máy vận chuyển hơn 12 kg vàng qua biên giới
08:59 | 26/12/2024 An ninh XNK
Hợp tác chống buôn lậu, ma túy ở biên giới, cửa khẩu
14:00 | 13/12/2024 An ninh XNK
Kinh tế - xã hội đạt nhiều chỉ số tích cực ngay từ tháng đầu năm 2025
19:33 | 05/02/2025 Sự kiện - Vấn đề
Nhân viên xe buýt trả lại laptop cho hành khách để quên
07:44 | 05/02/2025 Sự kiện - Vấn đề
Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục gánh vác sứ mệnh lớn lao đối với dân tộc
13:05 | 03/02/2025 Sự kiện - Vấn đề
Việt Nam chính là sự lựa chọn tốt nhất”
15:06 | 31/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền bước vào Kỷ nguyên mới
18:39 | 29/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng
17:32 | 28/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Tiềm lực và cơ hội để Việt Nam tiến vào kỷ nguyên mới
08:41 | 27/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Bước vào kỳ nghỉ Tết, giá cả mặt hàng thiết yếu cơ bản không có biến động bất thường
12:22 | 26/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Niềm tin vào sự vươn lên của Việt Nam
08:11 | 26/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Cho một mùa Hoa
13:41 | 25/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
75 năm quan hệ Việt Nam-LB Nga: Hướng tới tương lai hợp tác mạnh mẽ
09:52 | 24/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày 23/1/2025
15:22 | 23/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng: ASEAN bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn”
09:28 | 23/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Quyết tâm cao độ, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt cho tăng trưởng 8% trở lên
TP Hồ Chí Minh: Khách nước ngoài mua hơn 1.500 tỷ đồng hàng hóa mang theo khi xuất cảnh
WGC: Bất ổn về địa chính trị và kinh tế có thể làm tăng nhu cầu về vàng trong năm 2025
Năm giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2025
Transerco tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ hành khách
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics