Facebook Twitter youtube Tiktok

Chi cục Thuế khu vực Tam Nông - Thanh Thủy: cảnh báo tình trạng giả danh cơ quan thuế, công chức thuế để lừa đảo

Chi cục Thuế khu vực Tam Nông - Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và tổ chức, DN trên địa bàn phòng ngừa tình trạng giả danh cơ quan thuế, công chức thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT).
chi cuc thue khu vuc tam nong thanh thuy canh bao tinh trang gia danh co quan thue cong chuc thue de lua dao

Cụ thể, thời gian gần đây, cơ quan thuế thường xuyên tiếp nhận phản ánh của DN, NNT, hộ kinh doanh trên địa bàn về việc nhận được giấy mời giả mạo có đóng dấu cơ quan thuế gửi qua zalo và các cuộc gọi điện thoại, nhắn tin của các đối tượng tự xưng là công chức thuế, Chi cục Thuế. Đối tượng giả mạo yêu cầu người nhận được cuộc gọi, tin nhắn đến làm việc trực tiếp tại cơ quan thuế với nội dung: Hướng dẫn làm thủ tục kê khai thuế, giảm thuế, hoàn thuế, phục vụ công tác kiểm tra cũng như các nghiệp vụ khác; đề nghị NNT mang theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, căn cước công dân… đến Chi cục Thuế để cập nhật thông tin, kê khai hoàn thiện thủ tục hoàn thuế GTGT, giảm thuế GTGT… Trong trường hợp nếu NNT không đến được thì các đối tượng yêu cầu kết bạn zalo để được hướng dẫn. Ngoài ra, các đối tượng giả mạo còn nhắn tin, gửi email mạo danh cơ quan thuế đính kèm đường link, file có chứa mã độc hoặc yêu cầu cài đặt phần mềm hoặc cập nhật thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép.

Thủ đoạn chủ yếu các đối tượng giả danh cơ quan thuế, công chức thuế là: Gọi điện thoại yêu cầu NNT cung cấp thông tin, hình ảnh căn cước để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra và hướng dẫn cài đặt (App) nhận thông tin thuế; nhắn tin, kết bạn zalo, cung cấp đường link, hướng dẫn quyết toán thuế, cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế để lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản. Giả mạo trang Web có giao diện, hình ảnh, nội dung giống cơ quan, DN. Giả mạo cơ quan chức năng gửi đường link dịch vụ công VneID giả mạo ứng dụng “tích hợp CCCD và Mã số thuế” hoặc hướng dẫn điều chỉnh thông tin trên VneID rồi gửi đường link giả mạo để chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại lấy tiền trong tài khoản ngân hàng. Giả mạo cơ quan thuế gửi giấy mời, công văn, thư ngỏ… để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, nộp tiền mua tài liệu tập huấn, hướng dẫn… hoặc gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của NNT. Giả mạo cơ quan chức năng hỗ trợ dịch vụ công và yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh CCCD, sau đó đối tượng gửi các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chi cục Thuế Khu vực Tam Nông - Thanh Thủy khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào ngoài ngành Thuế hướng dẫn hỗ trợ cài đặt phần mềm, kê khai quyết toán thuế, lập hồ sơ hoàn thuế, miễn giảm thuế… theo các hình thức nêu trên và không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, tin nhắn, zalo. Đồng thời, khuyến cáo và đề nghị các cơ quan, tổ chức, DN, hộ và cá nhân kinh doanh khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn.

NNT khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ theo đường dây nóng của Chi cục Thuế: 02103879109.

- Đội Nghiệp vụ quản lý thuế 0914823676 (bà Bùi Thị Lan Hương - Đội trưởng).

- Đội Kiểm tra thuế: 0915523235 (ông Nguyễn Tuân - Đội trưởng).

- Đội thuế Liên xã Tam Nông: 0988740777 (bà Trần Minh Hằng - Đội trưởng).

- Đội thuế Liên xã Thanh Thủy: 0985684222 (ông Phạm Ngọc Thanh - Đội trưởng).

Trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, NNT cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới DN viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Chi cục Thuế khu vực Tam Nông – Thanh Thủy đề nghị UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các hình thức thủ đoạn lừa đảo trên hệ thống đài truyền thanh của xã, thị trấn và các khu dân cư để mọi người biết, phòng tránh. Các đội thuế, công chức thuế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hỗ trợ kịp thời các cơ quan, tổ chức, NNT phòng tránh các hành vị lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế, công chức thuế lừa đảo.

Văn Học

Tin liên quan

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Ngày 1/7, Cục Thuế đã công bố danh sách lãnh đạo thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới. Cụ thể như sau:
Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Năm 2025, ngành Thuế tiếp tục triển khai “Đo sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục vụ của cơ quan thuế” nhằm giá khách quan chất lượng cung cấp ứng dụng dịch vụ hành chính công của cơ quan thuế, từ đó xác định điểm mạnh, hạn chế, nắm bắt yêu cầu, mong muốn của người nộp thuế (NNT).
Sắp xếp bộ máy phù hợp với mô hình chính quyền 2 cấp là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế

Sắp xếp bộ máy phù hợp với mô hình chính quyền 2 cấp là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành tại hội nghị trực tuyến Công bố các Quyết định về tổ chức, cán bộ được Cục Thuế tổ chức vào ngày 1/7
Tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của 350 thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, thành phố

Tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của 350 thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, thành phố

Ngày 30/6/2025, Cục Thuế đã ban hành Quyết định số 1378/QĐ-CT quy định tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của 350 thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, áp dụng từ ngày 1/7/2025.
Những lưu ý khi sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Những lưu ý khi sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Từ ngày 1/7/2025, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cấp để thực hiện thủ tục hành chính thuế bằng phương thức điện tử theo quy định tại khoản 4 Điều 40 Nghị định số 69/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.
Người nộp thuế không phải điều chỉnh thông tin khi địa bàn hành chính thay đổi

Người nộp thuế không phải điều chỉnh thông tin khi địa bàn hành chính thay đổi

Việc thay đổi địa chỉ của người nộp thuế theo danh mục địa bàn hành chính mới không bắt buộc người nộp thuế phải điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị thuộc Cục Thuế

Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị thuộc Cục Thuế

Ngày 30/6/2025, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị thuộc Cục Thuế.
Sẵn sàng hoạt động theo mô hình chính quyền 2 cấp

Sẵn sàng hoạt động theo mô hình chính quyền 2 cấp

Ông Nguyễn Huy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực VIII trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính liên quan đến tổ chức bộ máy mới theo mô hình 2 cấp.
Đồng Nai: Cập nhật thông tin người nộp thuế theo danh mục địa bàn hành chính mới

Đồng Nai: Cập nhật thông tin người nộp thuế theo danh mục địa bàn hành chính mới

Chi cục Thuế khu vực XV (tại địa bàn tỉnh Đồng Nai) vừa có công văn thông báo đến người nộp thuế về việc cơ quan thuế thực hiện cập nhật thông tin địa chỉ của người nộp thuế trên hệ thống cơ sở dữ liệu theo danh mục địa bàn hành chính mới kể từ ngày 1/7.
Hướng dẫn xử lý thay đổi địa chỉ người nộp thuế do điều chỉnh địa bàn hành chính

Hướng dẫn xử lý thay đổi địa chỉ người nộp thuế do điều chỉnh địa bàn hành chính

Chi cục Thuế khu vực VIII vừa có thông báo gửi người nộp thuế cập nhật thông tin địa chỉ của người nộp thuế theo địa bàn hành chính mới và cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế.
6 tháng đầu năm 2025: Chi cục Thuế khu vực I cán mốc số thu 375.891 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2025: Chi cục Thuế khu vực I cán mốc số thu 375.891 tỷ đồng

Ngày 27/6, Chi cục Thuế khu vực I đã tổ chức Hội nghị Tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI giai đoạn 2020-2025 và sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025, đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chi cục và kết nối trực tuyến tới 25 điểm cầu tại các Đội Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực I.
Cơ quan thuế làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật hỗ trợ người nộp thuế khi sắp xếp bộ máy mới

Cơ quan thuế làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật hỗ trợ người nộp thuế khi sắp xếp bộ máy mới

Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 1896/CT-VP chỉ đạo cơ quan thuế các cấp khẩn trương tổ chức bộ phận thường trực và đường dây nóng kịp thời hỗ trợ người nộp thuế (NNT) khi tổ chức, sắp xếp bộ máy. Để kịp thời triển khai công tác hỗ trợ NNT, cán bộ, công chức toàn ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ trong 2 ngày nghỉ thứ Bảy (28/6) và Chủ nhật (29/6).
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trong ngày đầu hoạt động theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (ngày 1/7/2025), toàn ngành Hải quan đã giải quyết thủ tục cho 50.300 tờ khai.
Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Giảm thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ.
Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội

Lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực XVI đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm cho 38 công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, đội và tương đương.
Quảng Ngãi: 300/350 sản phẩm OCOP có mặt trên sàn thương mại điện tử

Quảng Ngãi: 300/350 sản phẩm OCOP có mặt trên sàn thương mại điện tử

Việc tích cực đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT không chỉ mở ra cơ hội mở rộng thị trường, mà còn đòi hỏi các chủ thể sản xuất phải thích ứng với công nghệ số.
Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
Phiên bản di động