Chi bộ cơ sở Chi cục Hải quan Khu Công nghệ cao được Thành uỷ TPHCM tuyên dương

14:52 | 17/05/2020

(HQ Online) - Với thành tích xuất sắc, Chi bộ cơ sở Chi cục Hải quan Khu Công nghệ cao - Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM vừa được Thành uỷ TPHCM tuyên dương, tặng Bằng khen thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

chi bo co so chi cuc hai quan khu cong nghe cao duoc thanh uy tphcm tuyen duong
Lãnh đạo Thành uỷ TPHCM trao Bằng khen cho Chi bộ cơ sở Hải quan khu công nghệ cao. 

Ông Vũ Việt Châu, Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu công nghê cao cho biết, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ cơ sở Chi cục Hải quan Khu Công nghệ cao đã tổ chức quán triệt và chọn những nội dung gần gũi, gắn  với công việc chuyên môn để triển khai học tập.

Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Chi bộ trở thành công việc thường xuyên, liên tục của Chi bộ.

Trong đó, năm 2019, chi bộ tổ chức học tập chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thực hiện chuyên đề này, trong năm 2019, Chi cục đã có 6 sáng kiến cải tiến, trong đó có 1 sáng kiến được công nhận cấp Ngành, đó là sáng kiến “Cà phê sáng cùng Doanh nghiệp”. Chương trình này được Chi cục tổ chức định kỳ hàng tháng, nhằm tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan trong việc trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để hải quan nắm bắt, giải quyết kịp thời. Mô hình này đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại chi cục, mang lại hiệu quả thiết thực, được lãnh đạo các cấp và doanh nghiệp đánh giá cao và hài lòng.

Theo ông Vũ Việt Châu, đặc thù của đơn vị chủ yếu làm thủ tục cho loại hình nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu với số lượng doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên không nhiều, khoảng 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp chế xuất, trong đó có 4 doanh nghiệp ưu tiên. Chính vì thế, việc tăng cường và đa dạng hình thức đối thoại với doanh nghiệp được chi cục ưu tiên thực hiện, trong đó có mô hình cà phê sáng cùng doanh nghiệp là mô hình đối thoại mới mang lại hiệu quả thiết thực, được công nhận sáng kiến cấp Ngành.

chi bo co so chi cuc hai quan khu cong nghe cao duoc thanh uy tphcm tuyen duong
Chương trình đối thoại "Cà phê sáng cùng DN" của Hải quan Khu công nghệ cao được doanh nghiệp đánh giá cao. Ảnh: Thu Hoà

Song song với việc triển khai các nội dung chuyên đề cụ thể, hàng tháng Chi bộ đề xuất tuyên dương thành tích người tốt việc tốt nhằm kịp thời động viên khen thưởng CBCC, đảng viên đạt thành tích nổi bật trong công tác và trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, Chi bộ đã phối hợp cùng chính quyền đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch cải cách phát triển hiện đại hóa hải quan, triển khai các biện pháp để thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh, kiên quyết đấu tranh chống các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại. Nâng cao ý thức trách nhiệm của từng CBCC, chống các hành vi tiêu cực, gây phiền hà sách nhiễu. Vận động và kêu gọi CBCC, đảng viên phát huy sáng kiến và kiến nghị cấp trên sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến thủ tục hải quan nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp nhanh chóng, thuận lợi.

Nhờ những cách làm sáng tạo trên, Chi bộ cơ sở Chi cục Hải quan khu công nghệ cao đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho DN, thông quan nhanh chóng hàng hóa XNK theo đúng quy định pháp luật và đáp ứng tiêu chí “Chuyên nghiệp, minh bạch, thân thiện và đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp”. Năm nào đơn vị cũng hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao. Trong đó, năm 2019, số thu ngân sách vượt trên 15% chỉ tiêu được giao, đặc biệt không để phát sinh nợ đọng thuế./.  

      

Lê Thu