“Chảy máu” nhân lực ngành Y

09:41 | 15/07/2022

(HQ Online) - Nhìn vào con số thống kê của Bộ Y tế công bố mới đây khiến không ít người giật mình và xót xa trong năm 2021, cả nước có 4.864 cán bộ y tế cấp tỉnh và 420 cán bộ ở các bệnh viện tuyến Trung ương nghỉ việc, bỏ việc.

Ngân sách dành sự ưu tiên để đầu tư cho ngành y tế
Tìm “thuốc” cho ngành Y
Học phí khối ngành y dược tăng "chóng mặt"
“Chảy máu” nhân lực ngành Y
Hướng dẫn sinh viên ngành Y chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN

Chưa dừng lại ở đây, trong 6 tháng đầu năm 2022 có 4.113 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật y tế nghỉ việc, bỏ việc và tập trung tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai... Nguyên nhân của tình trạng “chảy máu” chất xám của khối y tế công được chỉ ra rất nhiều nhưng tựu trung lại là do dịch bệnh nên cường độ và thời gian lao động tăng, áp lực công việc quá lớn. Trong khi đó lương và các chế độ đãi ngộ khác không tương xứng với sự hy sinh, đóng góp của cán bộ y tế.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng bác sỹ, nhân viên y tế nghỉ việc, bỏ việc ở khối y tế công, đặc biệt là những người có chuyên môn cao, sẽ ảnh hưởng rât lớn đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hệ lụy nhãn tiền là người bệnh nhất là bệnh nhân nghèo sẽ không được chăm sóc sức khỏe kịp thời, không được tiếp cận với bác sỹ giỏi, có kinh nghiệm trong khám và điều trị.

Trước thực trạng này, người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục tình trạng cán bộ y tế đang nghỉ việc, nhất là ở các đô thị lớn. Và ngay sau đó, một trong những động thái của Chính phủ chính là việc ban hành cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch Covid-19 và sẽ triển khai thực hiện từ 25/8 tới. Theo đó, đơn vị và đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ này gồm: Y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh; điều dưỡng và phục hồi chức năng; giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần; y dược cổ truyền; trang thiết bị y tế; an toàn vệ sinh thực phẩm; sức khỏe sinh sản...Đây được xem là giải pháp tức thời để giải quyết một phần tài chính hỗ trợ các cơ sở y tế và cán bộ y tế trong thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, chúng ta phải xác định mạng lưới y tế cơ sở là tuyến đầu có nhiệm vụ "gác cổng" và là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi ốm đau, khi dịch bệnh. Vì vậy, vấn đề đặt ra lúc này cần phải có phương án dài hơi để giải quyết tận gốc rễ . Theo đó, phải bắt đầu từ chính sách đào tạo, tuyển dụng, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ nhân lực hợp lý thì mới đảm bảo "giữ chân" đội ngũ y, bác sỹ gắn bó với khối y tế công.

Mai Ka