Chạy đua giảm tải cảng Cát Lái trước kỳ nghỉ Lễ

14:13 | 11/04/2019

(HQ Online) - Để giảm tải, tránh ùn ứ hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái vào dịp 30/4 sắp tới, nhiều chính sách, giải pháp xử lý hàng tồn đọng tại cảng này đang được cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng triển khai.

chay dua giam tai cang cat lai truoc ky nghi le
Phế liệu giấy nhập khẩu qua cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Giảm phí, giải tỏa hàng tồn

Theo lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay kéo dài đến 5 ngày, đơn vị rất lo lắng sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái- nơi có lưu lượng hàng chiếm 90% lượng hàng hóa của TPHCM. Để giảm tải, tránh ùn ứ hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái vào dịp 30/4 sắp tới, nhiều chính sách, giải pháp xử lý hàng tồn đọng tại cảng này đang được đơn vị triển khai quyết liệt.

Theo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, trong thời gian qua, số lượng container phế liệu nhập khẩu tồn tại bãi của hệ thống cảng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nói chung và cảng Cát Lái nói riêng đang rất cao, gây ùn tắc cục bộ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cảng. Chỉ tính riêng lượng container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái đến ngày 20/3/2019 là 3.800 teus và các cơ sở cảng khác là 6.000 teus.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, hiện nay với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện cho khách hàng nhận hàng. Để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng, đưa nguyên liệu vào sản xuất, đồng thời trả lại mặt bằng thông thoáng cho cảng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ giảm 80% phí lưu bãi đối với các container phế liệu nhập khẩu có vị trí tại cảng Cát Lái trước ngày 31/12/2018 được khách hàng lấy ra khỏi cảng trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/4/2019.

Không chỉ giảm phí lưu bãi đối với phế liệu nhập khẩu, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn còn đưa ra nhiều chính sách khuyến khích DN nhận hàng sớm tại cảng. Theo Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn Trần Khánh Hoàng, để hỗ trợ cho các hãng tàu, đại lý hãng tàu và doanh nghiệp, trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp lễ Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm nay, đơn vị này vẫn làm việc bình thường, đồng thời sẽ miễn phí lưu bãi cho toàn bộ hàng hóa XNK.

Cụ thể, ngoài thời gian miễn lưu bãi được quy định trong hợp đồng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ miễn thêm phí lưu bãi đối với toàn bộ hàng hóa, container tại cảng. Đối tượng miễn phí lưu bãi là container có hàng nhập khẩu từ tàu; khu vực cảng áp dụng miễn phí lưu bãi gồm: cảng Tân cảng- Cát Lái và cảng Tân cảng - Hiệp Phước. Thời gian áp dụng 8 ngày: Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày (từ 13 đến hết ngày 15/4/2019) và ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 5 ngày (từ 27/4 đến hết ngày 1/5/2019).

Đặc biệt, trong những ngày nghỉ lễ, để tránh ùn ứ hàng hóa, kẹt cảng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn khuyến khích doanh nghiệp nhận hàng trong những ngày nghỉ lễ. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vẫn tiếp nhận tàu, xếp dỡ hàng hóa xuất, nhập tàu, hạ bãi container hàng phục vụ xuất tàu và nâng, hạ container rỗng như bình thường. Các bộ phận hiện trường tại các cảng vẫn làm việc bình thường; bộ phận hải quan trực giám sát giải quyết công việc cho các doanh nghiệp, hãng tàu…

Hải quan vẫn làm việc ngày lễ

Theo ông Trần Việt Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, để hỗ trợ thông quan hàng hóa cho DN, trong những ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, đơn vị sẽ bố trí CBCC trực để giải quyết các thủ tục thông quan hàng hóa XNK của DN. Theo đó, đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, nếu DN có văn bản đề nghị làm thủ tục hải quan trong thời gian nghỉ lễ, đơn vị bố trí đầy đủ lực lượng để giải quyết thủ tục cho DN theo quy định. Theo ông Trần Việt Thắng, kinh nghiệm cho thấy, thường trong những kỳ nghĩ lễ, DN chủ yếu làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, còn đối với hàng nhập khẩu, doanh nghiệp làm thủ tục thông quan rất ít. Cơ quan Hải quan cũng khuyến cáo DN tranh thủ làm thủ tục nhận hàng trước dịp lễ, tránh hiện tượng ùn ứ hàng hóa sau kỳ nghỉ lễ dài ngày như mọi năm.

Cùng với việc bố trí lực lượng giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa cho DN, hiện nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cũng đang phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai nhiều giải pháp nhằm giải phóng hàng hóa đang lưu giữ tại cảng, nhất là lượng hàng tồn đọng lâu ngày. Theo Cục Hải quan TPHCM, để tránh quá tải, kẹt hàng tại cảng Cái Lái, từ giữa năm 2018 đến nay, Cục Hải quan TP HCM phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn rà soát ngưng tiếp nhận phế liệu không đủ điều kiện về cảng Cát Lái (không có giấy phép, giấy phép hết hạn, không xác định được chủ hàng). Đến nay, hàng tồn đọng là phế liệu từ 30 đến 90 ngày tại cảng không phát sinh nhiều. Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM yêu cầu hàng tuần các chi cục rà soát, báo cáo số liệu phế liệu đã xử lý trong tuần để nắm bắt tình hình và đưa ra các giải pháp

Hiện Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang phối hợp thực hiện quy hoạch bến bãi, thực hiện phân loại doanh nghiệp, hàng hóa nhập khẩu… để đảm bảo thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất cho các doanh nghiệp có số thu cao, doanh nghiệp ưu tiên, giải phóng hàng ngay sau khi tàu cập cảng, hạn chế thấp nhất hàng ùn ứ tại cảng Cát Lái, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới.

chay dua giam tai cang cat lai truoc ky nghi le Tân cảng Sài Gòn miễn phí lưu bãi đối với hàng hóa XNK trong dịp lễ
chay dua giam tai cang cat lai truoc ky nghi le Giải pháp nào xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái?
chay dua giam tai cang cat lai truoc ky nghi le Tân cảng Sài Gòn giảm 80% phí lưu bãi đối với container phế liệu nhập khẩu

Lê Thu