Chấm thi nhan sắc ngày càng khó?

10:00 | 19/07/2020

(HQ Online) - Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh. Dùng kinh nghiệm của cựu hoa hậu để tìm kiếm tân hoa hậu cũng là một câu chuyện thú vị. Tuy nhiên, quan niệm cái đẹp mỗi thời mỗi khác, người đăng quang năm xưa luôn có khoảng cách về thẩm mỹ và lối sống với người đăng quang hôm nay.    

Hoa hậu H’hen Niê tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người
Đường cong đẹp như tạc tượng của Hoa hậu Olivia Culpo
Thân hình quyến rũ ‘chết người’ của MC Hoa hậu Hoàn vũ 2019
Hoa hậu Liên lục địa Karen Gallman xuất hiện trong bộ lịch 2020 cực hot của Vietjet
Hoa hậu ngoài đời và Hoa hậu trên phim
Đua nhau tổ chức hoa hậu nửa mùa
3257 8 do my linh
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Khác với Hoa hậu Việt Nam những mùa trước, ban giám khảo được chia theo từng vòng thi, từ sơ khảo đến chung kết. Năm nay, Hoa hậu Việt Nam chỉ có một ban giám khảo theo suốt hành trình của thí sinh từ khi ứng tuyển cho đến khi đăng quang.

7 nhân vật được mời vào ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020 gồm: nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Hữu Việt, nhà thiết kế Lê Thanh Hòa, chuyên gia nhân trắc học Hoàng Tử Hùng, hoa hậu Hà Kiều Anh, hoa hậu Đỗ Mỹ Minh và á hậu- MC Thụy Vân.

Như vậy, sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, hoa hậu Hà Kiều Anh và hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được tin cậy giao phó sứ mệnh tiếp tục đảm nhận vai trò giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020. Sự trải nghiệm của cựu hoa hậu có ích gì cho việc tìm kiếm tân hoa hậu không? Có lẽ có, nhất là với hai trường hợp Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Hoa hậu Hà Kiều Anh trình bày suy tư của một giám khảo hoa hậu: “Tiêu chí chung của một cuộc thi hoa hậu vẫn là chọn ra một người có tài đức vẹn toàn, nhan sắc phải đi đôi với trí tuệ. Nhưng sự đánh giá về sắc đẹp thì lại thay đổi theo thời gian. Ví dụ ngày xưa người ta có thể chọn một cô gái không cần chiều cao, thấp thấp cũng được nhưng phải cân đối và đẹp. Nhưng bây giờ tôi nghĩ chúng ta lại chọn một hoa hậu có chiều cao để có thể tham dự các cuộc thi quốc tế, để cảm thấy không bị thua kém. Nhưng đó không phải là cái quan trọng nhất. Bây giờ các bạn được chuẩn bị rất chu đáo trước khi tham gia cuộc thi và các bạn cũng phải trải qua rất nhiều vòng thi gắt gao để đạt được danh hiệu cao quý này. Cho nên một người để thành hoa hậu không đơn giản chút nào. Tôi nghĩ một hoa hậu, ngoài tiêu chí sắc đẹp ra thì năm nay tiêu chí cuộc thi vẫn chọn người có tấm lòng nhân ái. Bởi vì một người phụ nữ mà không có lòng nhân ái, không có một trái tim biết cảm thông thì rất khó để đảm đương nổi nhiệm vụ của danh hiệu cao quý này”.

Ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Mỹ Linh vẫn là giám khảo trẻ tuổi nhất. Vậy thông điệp quan trọng mà cựu hoa hậu Đỗ Mỹ Linh có thể mang đến cho ứng viên tân hoa hậu là gì? Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nhắn gửi các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 bằng những đúc kết không kém sâu sắc: “Danh hiệu hoa hậu mang lại cho những cô gái đạt được danh hiệu quá nhiều thứ tốt đẹp, quá nhiều cơ hội mà không phải ai cũng có được. Đương nhiên đó là cái công chúng đem lại cho mình, nên việc công chúng khắt khe với mình cũng là điều dễ hiểu. Họ luôn mong muốn mình phải hoàn hảo, không được mắc một lỗi nào. Tôi rất hiểu tâm lý đó của mọi người. Thế nên, sau khi nhận được những ý kiến trái chiều, tôi luôn tiếp nhận và chỉnh sửa sao cho bản thân hoàn thiện hơn”.

3447 8 0432 hoa hau ha kieu anh
Hoa hậu Hà Kiều Anh.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bắt đầu từ năm 1988. Thông lệ 2 năm tổ chức một lần, đến nay đã có được 16 mỹ nhân mang sự xưng tụng Hoa hậu Việt Nam bước vào cuộc sống với không ít màu sắc hân hoan lẫn bi lụy, mà giới mộ điệu vẫn đinh ninh “cái đẹp cứu rỗi thế giới”. Công chúng luôn dõi theo Hoa hậu Việt Nam vì xung quanh họ có không ít giai thoại lâm ly, cũng như không ít úp mở về thế giới chân dài và đại gia. Bất cứ cuộc thi nào, vinh quang cũng được người đoạt giải nhất mang theo trọn vẹn.

Việt Nam có giai đoạn khủng hoảng thừa các sân chơi nhan sắc, nhưng Hoa hậu Việt Nam vẫn là một thương hiệu tương đối ổn định. Có khác chăng, là thế hệ hoa hậu trước năm 2000 vẫn tự tin với vẻ đẹp tự nhiên của họ, còn thế hệ hoa hậu gần đây lại hứng thú làm khách hàng thân thiết ở thẩm mỹ viện. Lúc đăng quang, khuôn mặt của hoa hậu và số đo của hoa hậu mang tiêu chuẩn Việt Nam, nhưng chỉ cần họ rời đêm chung kết không bao lâu thì dung mạo của họ như mở cuộc đua với các siêu mẫu Hàn Quốc. Tuy chưa đến độ “đập mặt xây lại”, nhưng sự chỉnh sửa thì không thể che giấu, răng cũng sửa, môi cũng sửa, mắt cũng sửa, mũi cũng sửa, cằm cũng sửa. Thậm chí, vòng hai cũng nảy nở gấp bội so với lúc điệu đà đi lại trước mắt ban giám khảo.

Nếu hoa hậu không đủ tự tin vào nhan sắc của mình, thì không lẽ ban giám khảo đã có phút giây nhầm lẫn khi chọn lựa chăng?

Tâm Huyền