Cấp bách xử lý ô nhiễm không khí

08:13 | 20/12/2019

(HQ Online) - Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã liên tục diễn ra tại Hà Nội thời gian qua khiến người dân hết sức lo lắng và bức xúc. Mức độ ô nhiễm nhiều ngày ở mức “Rất xấu”, không ít ngày bảng chỉ số ô nhiễm xếp hàng đầu các thành phố ô nhiễm trên thế giới.

cap bach xu ly o nhiem khong khi 117482 Hà Nội triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường không khí
cap bach xu ly o nhiem khong khi 117482 Ô nhiễm không khí ở mức độ nguy hại, Bộ Y tế khuyên người dân hạn chế ra ngoài
cap bach xu ly o nhiem khong khi 117482 Trong vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu
cap bach xu ly o nhiem khong khi 117482 Ô nhiễm không khí tại Hà Nội lại vọt ngưỡng nguy hại
cap bach xu ly o nhiem khong khi 117482
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Ảnh S.T

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề bụi siêu mịn hết sức nguy hại mà bao gồm nhiều loại khí độc hại khác. Cũng từ đó mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe từng người dân và cộng đồng đáng lo ngại đến mức nào. Không chỉ là sức khỏe người dân mà nó còn ảnh hướng đến chất lượng dân số, nguồn nhân lực kéo theo những chi phí khổng lồ về y tế và chăm sóc sức khỏe.

Trong khi mức độ ô nhiễm vẫn không ngừng gia tăng thì sự ứng phó với vấn đề nghiêm trọng này còn rất mờ nhạt. Thậm chí một tờ báo lớn ngày 18/12 đã giật một tít bài “Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đến mức nào, ai lên tiếng đi chứ!”. Lên tiếng ở đây chắc chắn không phải là người dân bởi thông tin đã liên tục được phản ánh trên các trang báo và mạng xã hội thời gian qua, phần còn lại chính là cơ quan quản lý và các cấp chính quyền. May thay, trong số ít ỏi những cuộc họp, những giải pháp để giải quyết vấn đề này, chiều 18/12, Hà Nội đã có cuộc họp các sở, ngành, quận, huyện để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trên địa bàn. Thực trạng và nguyên nhân của tình trạng đã được đưa ra khá nhiều và đầy đủ nhưng những giải pháp hữu hiệu thì có lẽ còn rất khiêm tốn. Bên cạnh những chỉ đạo quyết liệt, phối hợp, đồng bộ, nâng cao trách nhiệm vẫn thường thấy thì một số việc cụ thể cũng được lãnh đạo thành phố chỉ ra như: xây dựng nghị quyết chế tài xử phạt những tổ chức cá nhân gây ô nhiễm; thu hồi xe quá hạn sử dụng; xử lý công trình xây dựng gây bụi; cải tiến việc thu gom rác; khuyến khích người dân không dùng bếp than tổ ong... Dù đây chưa phải những giải pháp mới mẻ nhưng nếu được thực hiện tốt, quyết liệt hơn cũng sẽ giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm. Người dân mong đợi các cấp chính quyền của Hà Nội thực hiện những việc này đồng loạt, thường xuyên không như một số sự kiện chỉ theo phong trào, kế hoạch, sau một thời gian “đâu lại vào đó”.

Nhìn thẳng thực tế, để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm không khí, Hà Nội cần có các giải pháp căn cơ và sự phối hợp của các địa phương lân cận, của các bộ ngành liên quan. Các giải pháp căn cơ, dài hơi hơn như việc kiểm soát khí thải từ các cơ sở sản xuất, việc xử lý ô nhiễm từ số lượng khổng lồ các phương tiện giao thông, việc xử lý ô nhiễm từ hệ thống nước thải, việc quy hoạch giao thông và xây dựng một cách khoa học... Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí tại Hà Nội không chỉ do những nguyên nhân ở Hà Nội gây ra mà còn những nguyên nhân từ các địa phương bên cạnh. Do vậy, ngoài những giải pháp mang tính chủ động, chủ trì của Hà Nội, rất cần có những giải pháp mạnh khác mang tính liên vùng cũng như cơ chế chính sách khác từ các bộ, ngành liên quan.

Văn Bắc

Văn Bắc