Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Sẽ lưu thông miễn phí trong tháng 12?

10:36 | 03/12/2019

(HQ Online) - Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại rất lớn dịp cuối năm, đồng thời để người dân được kiểm tra, đánh giá khách quan về chất lượng công trình, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vừa đề xuất cho phép các phương tiện lưu thông miễn phí tuyến cao tốc này từ ngày 5 đến 25/12/2019.

cao toc bac giang lang son se luu thong mien phi trong thang 12 Cao tốc Bắc - Nam: Lộ diện nhiều nhà đầu tư trong nước
cao toc bac giang lang son se luu thong mien phi trong thang 12 Tiến độ cao tốc Bắc – Nam phía Đông hiện ra sao?
cao toc bac giang lang son se luu thong mien phi trong thang 12 Đã giải ngân được hơn 988 tỷ đồng cho toàn bộ các dự án thành phần Cao tốc Bắc – Nam
cao toc bac giang lang son se luu thong mien phi trong thang 12 Thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
cao toc bac giang lang son se luu thong mien phi trong thang 12
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn tuyến Bắc Giang - Chi Lăng có chiều dài gần 64 km, nối tiếp từ cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đến huyện Chi Lăng. Ảnh: Internet.

Nhà đầu tư cũng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng công tác phục vụ vận hành trên tuyến để đảm bảo an toàn, phục vụ lưu thông khi cơ quan chức năng chấp thuận đề xuất trên.

Bên cạnh đó, trên cơ sở kết quả nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước và các tồn tại, vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án, nhà đầu tư sẽ báo cáo đề nghị cơ quan thẩm quyền thống nhất các giải pháp tháo gỡ trước khi đưa vào khai thác chính thức.

Khi đó, người dân sẽ có sự chọn lựa đi trên tuyến Quốc lộ 1 hoặc tuyến cao tốc để chia sẻ các khó khăn của dự án hiện nay khi phải đối mặt với việc bỏ một trạm thu phí, miễn giảm thu phí đã làm ảnh hưởng phương án tài chính dự án.

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn tuyến Bắc Giang - Chi Lăng có chiều dài gần 64 km, nối tiếp từ cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đến huyện Chi Lăng (cách TP Lạng Sơn 30 km). Bề rộng làn đường 25 m, bao gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ thiết kế 100 km/h.

Dự án có tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng. Trạm thu phí được đặt tại nút giao 279 qua xã Quang Lang, huyện Chi Lăng. Dự kiến, tuyến cao tốc được thu phí trong 17 năm (2020-2037). Mức phí thấp nhất dự kiến là 2.000 đồng/km với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và cao nhất là 7.200 đồng/km với các xe tải trọng lớn.

Xuân Thảo