Facebook Twitter youtube Tiktok

Cần sự chung tay cùng xây dựng để cải cách kiểm tra chuyên ngành

(HQ Online) - “Cải cách là cả quá trình thay đổi nhận thức, rất khó khăn, chính vì vậy, để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 cần sự chung tay cùng xây dựng để cải cách mang lại lợi ích chung cho nền kinh tế, xã hội”.
Vai trò các bộ, ngành ra sao trong nghị định mới về kiểm tra chuyên ngành?
Kiểm tra chuyên ngành là lĩnh vực cải thiện mạnh mẽ và liên tục nhiều năm qua
Các nguyên tắc nào được đưa ra trong dự thảo nghị định về kiểm tra chuyên ngành?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì tại điểm cầu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì tại điểm cầu Bộ Tài chính

Nghị định là cơ sở pháp lý quan trọng triển khai mô hình mới

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại hội nghị trực tuyến hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 12/5/2021.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, cơ quan có liên quan, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp; doanh nghiệp; thành viên Tổ biên tập Nghị định thuộc các Bộ và Tổng cục Hải quan và đại diện một số đơn vị hải quan tỉnh, thành phố.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, ngay khi Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” được phê duyệt theo Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính thực hiện Quyết định số 38/QĐ-TTg.

Trong đó, nội dung quan trọng số một là xây dựng nghị định để làm cơ sở pháp lý cho DN, cơ quan quản lý nhà nước triển khai thực hiện theo mô hình mới.

“Mục tiêu của nghị định này nhằm giảm thời gian và chi phí, tạo thuận lợi cho DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao năng lực quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, thay đổi cách thức quản lý hiệu quả hơn bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối chia sẽ thông tin”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết đồng thời nhấn mạnh nghị định này liên quan đến nhiều luật, nhiều bộ ngành cũng như các DN xuất nhập khẩu chịu tác động, Bộ Tài chính cũng rất áp lực khi được giao triển khai chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 99/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP. Tuy nhiên xu hướng cải cách là tất yếu, đòi hỏi quá trình thay đổi nhận thức, rất khó khăn vì vậy cần sự chung tay cùng xây dựng của các bên có liên quan để cải cách mang lại lợi ích chung cho nền kinh tế, xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Với tinh thần đó, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị các bên tham gia hoàn chỉnh nghị định để trở thành văn bản pháp lý, căn cứ pháp lý để triển khai cải cách kiểm tra chuyên ngành. Khi ban hành vừa phù hợp thực tế, tạo thuận lợi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng sức cạnh tranh của DN Việt Nam. “Nghị định phải kế thừa được các quy định đã đạt kết tích cực trước đây, cải cách phải tốt hơn, thuận lợi hơn, hiệu quả hơn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Các đại biểu tại điểm cầu Tổng cục Hải quan.
Các đại biểu tại điểm cầu Tổng cục Hải quan.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu đều bày tỏ tinh thần ủng hộ chủ trương cải cách của Chính phủ, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến cụ thể về các nội dung tại dự thảo nghị định.

Nhân rộng các quy định đã triển khai tốt

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) bày tỏ quan điểm ủng hộ nguyên tắc cơ quan Hải quan là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu và thực hiện trên Hệ thống một cửa quốc gia.

Đồng thời việc áp dụng đồng thời 3 phương thức kiểm tra dựa trên quản lý rủi ro cho lĩnh vực kiểm tra chất lượng (bao gồm kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường và kiểm tra giảm) là điểm nổi bật của mục tiêu xây dựng nghị định. Bên cạnh đó việc áp dụng công nghệ thông tin để kết nối thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước và tích hợp hệ thống thông quan tự động của Hải quan với Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ giúp giám sát, quản lý rủi ro tốt hơn.

Theo AmCham, quá trình xây dựng dự thảo nghị định ban soạn thảo đã tiếp thu nhiều ý kiến để bổ sung thêm các quy định đang được thực hiện rất tốt trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP, như quy định miễn giảm cho nguyên liệu để sản xuất nội bộ, sản xuất hàng xuất khẩu, hay cho phép bổ sung các thay đổi nhỏ.

Tuy nhiên, tiếp tục góp ý hoàn chỉnh dự thảo lần này, đại diện AmCham đề nghị tiếp tục loại trừ thực phẩm khỏi điểm 1 Điều 3 của dự thảo quy định về hàng hóa giống hệt, vì không giống như máy móc – thiết bị, màu sắc của thực phẩm là một yếu tố quyết định đến chất lượng. Do đó, thực phẩm có màu sắc khác nhau không thể được coi là hàng hóa giống hệt.

Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng, Bộ Khoa học - Công nghệ cho rằng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã rất nỗ lực trong việc đề xuất phương án cải cách kiểm tra chuyên ngành, quyết liệt triển khai Quyết định 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Góp ý vào dự thảo nghị định triển khai, đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng nêu nhiều ý kiến cụ thể về dự thảo. Đặc biệt ban soạn thảo cần đánh giá tác động của nghị định này phải rất rõ ràng. Đồng thời quy định rõ trình tự thủ tục, cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin giữa Bộ Tài chính với cơ quan quản lý.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai mong các bộ quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cùng cải cách. Các đơn vị nghiên cứu kỹ Quyết định 38/QĐ-TTg và nội dung Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu để tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo nghị định đáp ứng mục tiêu của Chính phủ.

Làm rõ một số nội dung thảo luận, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết trong giai đoạn 1, DN vẫn được lựa chọn thực hiện như hiện hành hoặc áp dụng theo mô hình cải cách mới. Bên cạnh đó tổ chức đánh giá sự phù hợp vẫn do các bộ chỉ định, DN được lựa chọn tổ chức đánh giá sự phù hợp đang có. Vai trò quản lý của các bộ đối với các tổ chức đánh giá sự phù hợp ngày càng phải tăng cường hơn, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn mới được chỉ định và trong suốt quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của các tổ chức này thì các bộ vẫn phải kiểm tra giám sát, như vậy không lãng phí nguồn lực hiện tại.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Tổng cục Hải quan, Ban soạn thảo lắng nghe, tiếp thu ý kiến đồng thời phối hợp với các bên liên quan (Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp) chuẩn bị hồ sơ trình Chính phủ. Trong đó, Thứ trưởng nhấn mạnh tại tờ trình phải làm rõ sự cần thiết của nghị định và nhiệm vụ Thủ tướng giao tại Quyết định 38/QĐ-TTg, nêu được các nội dung cải cách so với hiện hành; đánh giá tác động của nghị định đến DN, nền kinh tế, cơ quan quản lý; báo cáo các ý kiến còn khác nhau và làm rõ việc tổ chức triển khai như thế nào khi nghị định được thông qua.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, sau cuộc họp này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục họp với các bên có liên quan để hoàn thiện dự thảo, hồ sơ trình Chính phủ.

N.Linh

Tin liên quan

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới

Đó là quyết tâm của 4 lực lượng Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển và Hải quan được đưa ra tại Hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy cấp Trung ương quý I/2025 vừa được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (đơn vị chủ trì) tổ chức.
Hải quan khu vực VIII triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII

Hải quan khu vực VIII triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII

Thực hiện chỉ đạo của Cục Hải quan về việc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII (OMD VII), Chi cục Hải quan khu vực VIII đã chỉ đạo các đơn vị Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan triển khai thực hiện Chiến dịch.
Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp cả ngày nghỉ, lễ

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp cả ngày nghỉ, lễ

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XII) đã phân công công chức trực 24h vào các ngày nghỉ, ngày lễ (từ 5/4 đến 7/4/2025) để tạo điều kiện ưu tiên giải quyết thông quan nhanh cho doanh nghiệp.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Quý I/2025, Chi cục Hải quan khu vực III làm thủ tục cho lượng hàng hóa xuất nhập khẩu có tổng kim ngạch hơn 29 tỷ USD.
Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm 2025, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của Hải quan cửa khẩu Chi Ma đạt hơn 225 tỷ đồng, bằng 37% dự toán, tăng 202% so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, để đạt con số này, Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng số thu ngay từ đầu năm.
Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Hải quan Hải Phòng (nay là Chi cục Hải quan khu vực III) có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới, Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính.
Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Ngày 31/3/2025, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đồng Hới (Quảng Bình) đến Đài Bắc (Đài Loan- Trung Quốc) và ngược lại do hãng hàng không Vietjet Air khai thác đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo dự kiến, từ ngày 31/3 đến 13/10/2025, tuyến bay quốc tế Đồng Hới – Đài Bắc sẽ có tổng cộng 13 chuyến khứ hồi. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao khả năng kết nối quốc tế của tỉnh Quảng Bình, đồng thời mở ra cơ hội phát triển kinh tế.
Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Ngày 9/4 tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) Chi cục Hải quan khu vực XVI tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp (DN) quý 1/2025 trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 8 điểm cầu. Hội nghị với sự tham gia của gần 400 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Hải quan KCN Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa với Mỹ

Hải quan KCN Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa với Mỹ

Bên cạnh việc thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa với Mỹ, Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng đã tổ chức chức đoàn công tác đến trụ sở các doanh nghiệp để gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có giải pháp tháo gỡ.
Hải quan nỗ lực tăng thu ngân sách qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Hải quan nỗ lực tăng thu ngân sách qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Ngay sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động, Chi cục Hải quan khu vực XI đã có các giải pháp để doanh nghiệp (DN) tham gia làm thủ tục tại cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương diễn ra thuận lợi, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN).
Hải quan tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Hải quan tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Ngày 4/4, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các chi cục hải quan yêu cầu gặp gỡ, tìm hiểu khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ trước việc áp thuế đối ứng của Mỹ.
Hải quan khu vực III thu ngân sách tăng hơn 28%

Hải quan khu vực III thu ngân sách tăng hơn 28%

Số thu ngân sách của Chi cục Hải quan khu vực III đang có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ 2024.
Hải quan thu ngân sách quý 1 đạt 19,5% dự toán

Hải quan thu ngân sách quý 1 đạt 19,5% dự toán

Với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), trong quý 1/2025, toàn ngành Hải quan thu đạt 80.205 tỷ đồng, bằng 19,5% dự toán được giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan khu vực IV đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% thời gian thực hiện thủ tục hải quan

Hải quan khu vực IV đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% thời gian thực hiện thủ tục hải quan

Đây là một trong các nội dung trọng tâm được Chi cục Hải quan khu vực IV đặt ra trong phương châm công vụ của đơn vị là “Đổi mới tư duy – Quản lý hiện đại – Đồng hành phát triển”.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Theo Quyết định 382/QĐ-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
Hải quan khu vực XI tích cực triển khai nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức bộ máy mới

Hải quan khu vực XI tích cực triển khai nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức bộ máy mới

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN) và người khai hải quan, Chi cục Hải quan khu vực XI đang tích cực triển khai nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức bộ máy mới.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Cơ quan thuế hoàn thuế TNCN tự động cho 42.881 hồ sơ với số tiền là 229,3 tỷ đồng.
Chi cục thuế khu vực VI công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế

Chi cục thuế khu vực VI công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế

Chi cục thuế khu vực VI có Thông báo số 840/TB-CCTKV06 công khai danh sách công chức hỗ trợ người nộp thuế tại các địa bàn thuộc khu vực quản lý.
Gia tăng pháp lý và an toàn giao dịch trên các sàn thương mại điện tử

Gia tăng pháp lý và an toàn giao dịch trên các sàn thương mại điện tử

Sự tiện lợi và hiệu quả của thanh toán điện tử đã thay đổi đáng kể hành vi tiêu dùng và mô hình kinh doanh, hoạt động thương mại điện tử.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD

Quý I/2025, tổng số tờ khai xuất nhập khẩu làm thủ tục trong toàn Chi cục Hải quan khu vực III đạt 649.530 tờ khai.
Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)

Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)

Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các ngân hàng thương mại tự khai bổ sung và nộp đủ số tiền thuế GTGT đối với thư tín dụng (L/C) vào ngân sách nhà nước.
(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

Hết tháng 2/2025 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
Phiên bản di động