Cần mạnh dạn mở cửa du lịch

16:17 | 07/12/2021

(HQ Online) - Du lịch như “lò xo” bị liệt, không thể tự phục hồi, vì vậy không thể chần chừ thêm, mà cần dạn mở cửa du lịch.

Đoàn khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến Nha Trang. Ảnh: N.T
Đoàn khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến Nha Trang, Khánh Hòa ngày 25/11/2021. Ảnh: N.T

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đưa ra tại buổi Tọa đàm “Mở cửa du lịch phục hồi kinh tế” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 7/12.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, ngành du lịch hiện như người bệnh nặng, nếu uống thuốc trễ thì dù tốn tiền nhưng cũng vô dụng.

Dẫn chứng với chuyến đi thực tế tại một số tỉnh miền Trung, ông Trần Du Lịch cho biết, những điểm du lịch náo nhiệt giờ chỉ còn là khung cảnh tiêu điều, không có sức sống... Nhiều ý kiến cho rằng ở kinh tế thị trường, ngành du lịch như chiếc lò xo bị nén lại và sẽ có khả năng tự phục hồi. Nhưng, hiện những chiếc lò xo đã liệt thì dù có buông, không đè cũng không thể phục hồi nổi.

Mặt khác, ngành công nghiệp du lịch liên quan tới rất nhiều ngành. Trong 3 lĩnh vực lưu trú, lữ hành và vận tải, lưu trú phát triển rất mạnh với tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp đổ vào lớn. Hàng loạt chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ không thể vực dậy vì du lịch "bất động". Họ chủ yếu dựa vào tín dụng ngân hàng. Theo đó, không thể chần chừ thêm việc mạnh dạn mở cửa du lịch, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp, bà Trần Nguyện, Trưởng ban Kinh doanh Khối Sun World (Tập đoàn Sun Group) cho biết, không nằm ngoài vòng xoáy của "cơn bão" Covid-19, Sun Group, với lĩnh vực đầu tư chính là du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cũng chứng kiến những sụt giảm chưa từng có về doanh thu. Chỉ riêng Bà Nà Hill, doanh thu 2 năm qua so với 2019 giảm tới 96%. Các hoạt động kinh doanh tại hệ thống khách sạn, resort, khu vui chơi, sân bay, cảng biển… gần như đóng băng. Hàng loạt công trình, dự án chậm tiến độ.

Trong bối cảnh ấy, Chính phủ đã cho phép thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin. Hiện nay có 5 địa phương được phép thí điểm và có 3/5 địa phương đã đón khách quốc tế là Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hòa.

Tuy nhiên, việc thí điểm này vẫn tồn tại nhiều yếu tố bất cập, cản trở, khiến việc đón khách chưa thực sự hiệu quả.

TS Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, cũng cho rằng việc Việt Nam dè dặt trong mở cửa ngành du lịch vô hình trung đã gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Ngay như chủ trương thí điểm hộ chiếu vắc xin du lịch cho khách quốc tế đến Phú Quốc nhưng thực tế mới chỉ có khoảng 300 - 400 du khách nước ngoài đến Việt Nam. Kết quả đạt được quá khiêm tốn, nguyên nhân do các điều kiện áp dụng chung chưa hấp dẫn, còn nhiều rào cản.

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch cho biết, con số khách quốc tế đến Việt Nam còn khiêm tốn so với mong muốn, nhưng đó là thí điểm. Sau đợt thí điểm, sẽ có báo cáo Chính phủ để điều chỉnh lại kế hoạch này, để có thể mở cửa an toàn, nhanh nhất, mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam đón khách quốc tế.

Theo ông Đức, Vụ Thị trường du lịch đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, du lịch đứng vào danh sách ưu tiên trong gói hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế. Gói này được triển khai, hy vọng đẩy mạnh xúc tiến du lịch quốc tế. Thí điểm du lịch để mở cửa hoàn toàn vào 2022.

Tham dự tọa đàm, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, tiếp tục kiến nghị Trung ương sớm cho phép TPHCM được mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin trong thời gian tới để góp phần phục hồi kinh tế. Được biết đến nay, kiến nghị của TPHCM xin thí điểm đón khách quốc tế từ cuối năm 2021 vẫn còn đang chờ lấy ý kiến các bộ, ngành.

Thu Dịu