Căn hộ giá bình dân vắng bóng trên thị trường

15:10 | 11/10/2019

(HQ Online) - Nhu cầu nhà ở giá rẻ tại TPHCM luôn tăng theo mức tăng dân số hằng năm, trong khi số lượng nhà ở phân khúc này lại có xu hướng giảm dần, thậm chí, nhiều quý liền không có thêm dự án mới nào.    

can ho gia binh dan vang bong tren thi truong
Căn hộ dưới 1 tỷ đồng hiện chỉ là giấc mơ đối với người thu nhập thấp. Ảnh: Thu Dịu

Báo cáo thị trường căn hộ TPHCM quý III/2019 của CBRE Việt Nam cho thấy, tình trạng khan hiếm nguồn cung diễn ra ở mọi phân khúc và giá bán cũng tăng mạnh, bao gồm cả phân khúc căn hộ bình dân.

Theo đó, trong quý III, cả thị trường TPHCM chỉ có 10 dự án ở các phân khúc với tổng cộng 13.072 căn hộ được chào bán. Tổng nguồn cung trong 9 tháng đầu năm đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Phân khúc trung cấp chiếm tỉ trọng cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý này, theo sau là phân khúc cao cấp với 10%. Hiện nay, mức giá bán căn hộ phổ biến trên thị trường là từ 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Trong khi đó, nhiều quý liền, phân khúc căn hộ bình dân ở TPHCM không có thêm dự án nào mới ra mắt và dự báo tình hình khan hiếm nguồn cung ở phân khúc này còn kéo dài. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả dự án mới và các sản phẩm còn lại trên thị trường. Theo ghi nhận tại khu vực, quận 2, 9 mức tăng giá cao nhất từ 5%-10%. Thời gian tới, giá bán sơ cấp được dự báo tiếp tục xu hướng tăng.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, hiện tượng căn hộ bình dân, giá rẻ đang trở nên khan hiếm là quy luật tất yếu khi chi phí đầu vào từ giá đất, xây dựng, kết nối hạ tầng… đều tăng nhanh. Trong khi đó, lợi nhuận chủ đầu tư thu về lại thấp hơn so với đầu tư các phân khúc căn hộ khác nên không hấp dẫn, điều này lý giải việc căn hộ bình dân là phân khúc có nguồn cầu lớn nhưng không nhiều dự án mới ra đời gần đây.

Từng xây dựng hàng trăm căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội để bán cũng như cho thuê, trong đó đa số là người thu nhập thấp, cho công nhân, nhưng đến nay theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, công ty này không thể làm được nữa do thủ tục xin dự án nhà ở xã hội khó hơn nhà thương mại.

Thực tế, tại TPHCM hiện nay gần như không còn căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới mua được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Mới đây, trong báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý III do công ty DKRA Việt Nam thực hiện cũng nhấn mạnh phân khúc căn hộ trên, dưới 1 tỷ đồng chỉ còn là giấc mơ đối với những người trẻ.

Trong 5 năm qua, giá căn hộ trung cấp (hạng B) và bình dân (hạng C) ở TPHCM chỉ tăng, không giảm. Tỉ lệ tăng trưởng trung bình hằng năm cho phân khúc hạng B là 14% và hạng C là 12%. Với mức tăng này, giá căn hộ hạng B đã lên khoảng 36 triệu đồng/m2 và hạng C là 25 triệu đồng/m2. Mặc dù giá tăng nhưng nguồn cung căn hộ hạng C chỉ còn khoảng 1% cho thị trường 9 tháng đầu năm nên cơ hội sở hữu căn hộ hạng này ngày càng mong manh, người mua càng khó tiếp cận.

Thu Dịu