Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam

16:19 | 08/11/2019

(HQ Online) - Ngày 8/11, Tổng cục Thống kê phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Italia, Cơ quan Thống kê Italia (ISTAT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả giữa kỳ Dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam”.

cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam Đánh giá lại GDP: Chỉ là cập nhật số liệu đầy đủ, chính xác hơn
cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam Cục Tin học và Thống kê tài chính đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất
cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam Nâng cấp hệ thống kế toán thuế tập trung
cai thien he thong thong ke quoc gia viet nam
Hội nghị đánh giá kết quả giữa kỳ Dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam”. Ảnh: H.Dịu

Tại Hội nghị, bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án cho biết, Dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam” được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác phát triển Italia, với tổng số tiền tài trợ là 648.714 Euro. Dự án được thực hiện trong 3 năm, bắt đầu từ tháng 4/2018.

Dự án nhằm mục tiêu góp phần nâng cao năng lực của hệ thống thống kê Việt Nam, nhằm cải thiện cơ sở thông tin thống kê phục vụ quá trình phát triển của quốc gia. Cụ thể, dự án sẽ giúp hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng cục Thống kê để tăng cường năng lực thống kê trong biên soạn, sản xuất và phổ biến thông tin cập nhật và đáng tin cậy, thuộc các lĩnh vực thống kê quan trọng ở cấp quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế, gồm năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu.

Bà Roberta Fontana cũng cho hay, dự án gồm 5 hợp phần là xây dựng năng lực thể chế, thống kê năng lượng, thống kê môi trường và biến đổi khí hậu, phổ biến thông tin thống kê, công nghệ thông tin và truyền thông.

Hiện tại, tính đến tháng 10/2019, sau 18 tháng thực hiện, tiến độ thực hiện dự án đã đạt được 51%, được đánh giá đảm bảo tiến độ đã đề ra và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, Thống kê Italia là một trong những cơ quan thống kê phát triển hàng đầu cả trong khu vực châu Âu và trên thế giới với những đóng góp có gia trị cho cộng đồng thống kê toàn cầu. Vì thế, những kết quả tích cực đã đạt được trong 18 tháng của Dự án thể hiện sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan liên quan cũng như sự cố gắng của Tổng cục Thống kê, hướng tới mục tiêu nâng cao tính hiệu quả hoạt động. Từ đó, đưa ra những số liệu thống kê tốt nhất, đầy đủ, kịp thời, minh bạch phục vụ chính sách, phục vụ công dân, nâng cao vị thế của ngành thống kê Việt Nam trong cộng đồng thống kê quốc tế.

Cũng tại Hội nghị, Tổng cục Thống kê đã giới thiệu trang thông tin điện tử mới. Trang thông tin được thiết kế với giao diện đẹp mắt, hiện đại, tương thích với mọi thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thông tin thống kê, trở thành nguồn thông tin thống kê chính cho quốc gia, là đầu mối phổ biến thống cho tất cả các đơn vị sản xuất số liệu thống kê.

Hương Dịu