Cái khó ló cơ hội!

09:13 | 09/03/2020

(HQ Online) - Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung. Điều đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến thu ngân sách vì nguồn thu từ nội địa hiện chiếm trên 83% tổng thu ngân sách.

Không chỉ vậy, để ứng phó tác động của dịch bệnh, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh vượt qua khó khăn như giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, gia hạn nợ, giãn thời gian nộp thuế. Những giải pháp này chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến cân đối ngân sách.

Khó thì khó thật nhưng khách quan mà nói đây có thể là cú hích để việc cơ cấu lại ngân sách nhà nước, qua đó bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững đạt một bước tiến mới.

Đơn cử như, vốn dĩ ta phải dùng các giải pháp để giảm tỷ lệ thu từ dầu thô, đất đai và xuất nhập khẩu xuống nhưng dịp này, tỷ lệ các khoản thu đó “tự nhiên” giảm. Hay như, ta phải huy động nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh trong nước đang tăng dần qua các năm và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu ngân sách nhà nước nhưng hiện tại, số thu ngân sách đang phải “dựa” vào nguồn thu nội địa rất nhiều.

Song, cú hích quan trọng cần nói ở đây là các chính sách mà Chính phủ sắp “tung” ra để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Những việc này chúng ta đã, đang và vẫn sẽ làm nhưng nhân dịch bệnh, nhân khó khăn, động thái của Chính phủ sẽ nhanh chóng hơn và mạnh tay hơn. Thực tế đã chứng minh kết quả của các chính sách phù hợp nhằm tăng cường nội lực của nền kinh tế là cơ cấu thu ngân sách chuyển dịch tích cực.

Ở phía chi, ngân sách không dư giả sẽ là động lực giải quyết triệt để việc thừa “cả đống tiền” nhưng không tiêu được. Các công trình được phân bổ vốn nhưng giải ngân chậm; tiến độ triển khai trì trệ, chưa đủ thủ tục, điều kiện. Việc xây dựng dự toán chi thường xuyên không sát thực tế, không đúng tiêu chuẩn, định mức, đối tượng, thậm chí còn sai chế độ nên không chi hết hoặc không chi được,… Tất cả đều phải được giải quyết dứt điểm để mang tiền “đắp” vào những nơi cần hơn, có tác động tích cực hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn khó khăn chồng chất hiện nay.

Động lực đã có từ lâu, cú hích cũng đã xuất hiện, việc còn lại là chúng ta có nắm bắt được cơ hội hay không mà thôi.

Đông Mai