Các trường hợp tiếp xúc với tiếp viên Vietnam Airlines mắc Covid-19 đều âm tính

19:14 | 20/05/2020

(HQ Online) - Theo kết quả xét nghiệm mới nhất, những người ở chung khu lưu trú của hãng hàng không Vietnam Airlines tại TPHCM với hai bệnh nhân mắc Covid-19 đều có kết quả âm tính với Covid-19.

cac truong hop tiep xuc voi tiep vien vietnamairlines mac covid 19 deu am tinh Việt Nam còn 61 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị
cac truong hop tiep xuc voi tiep vien vietnamairlines mac covid 19 deu am tinh Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
cac truong hop tiep xuc voi tiep vien vietnamairlines mac covid 19 deu am tinh Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 từ Nga trở về

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tất cả trường hợp tiếp xúc hoặc ở chung khu lưu trú với hai tiếp viên của Vietnam Airlines mắc Covid-19 là bệnh nhân 321 và 322 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

cac truong hop tiep xuc voi tiep vien vietnam airlines mac covid 19 deu am tinh
Số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam là 324 ca.

Các trường hợp tiếp xúc gần đều đã được cách ly tập trung để theo dõi, giám sát và thực hiện xét nghiệm tiếp theo.

Cơ quan chức năng cũng xác định, ngoài hai người nhà có tiếp xúc với hai bệnh nhân tại khu lưu trú thì không có trường hợp tiếp xúc nào khác, ngoài tiếp xúc của hai bệnh nhân này với đoàn tiếp viên và tổ bay từ Hà Nội về thành phố Hồ Chí Minh hôm 13/5.

Qua điều tra và nhận định ban đầu, khả năng cao là hai tiếp viên này đã bị lây bệnh trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam.

Trước đó, các bệnh nhân 321, 322 nhập cảnh Việt Nam ngày 13/5 trên chuyến bay VN62 từ Nga đến sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đây là chuyến bay đưa người Việt từ Nga về nước.

Tông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18h00 ngày 20/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, tổng số 264/324 bệnh nhận khỏi bệnh.

Hiện có 7.945 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này có 264 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta. 60 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Tính đến chiều ngày 20/5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 5 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nặng 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy.

Đến sáng ngày 20/5, bệnh nhân đã trải qua 2 tháng 2 ngày điều trị tại BV Bệnh Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (bệnh nhân này sắp được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực và có nhiều chuyên khoa kết hợp); bệnh nhân hiện vẫn tiếp tục ECMO ngày thứ 44. Sự sống của bệnh nhân hiện gần như phụ thuộc vào ECMO.

D.Ngân