Các địa phương sẵn sàng kịch bản cho học sinh trở lại trường

14:31 | 25/10/2021

(HQ Online) - Tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, nhiều địa phương đã xây dựng phương án sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Địa bàn có dịch cấp độ 1, 2 học sinh đến trường học trực tiếp
23 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học lại bình thường
Chuẩn bị kỹ phương án cho học sinh trở lại trường
3510-1-85032
Các địa bàn dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể dạy học trực tiếp. Ảnh ĐH

Tại Hà Nội, trong tháng 10/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội 2 lần trình UBND TP Hà Nội đề xuất các kịch bản cho học sinh trở lại trường. Tuy hiện vẫn chưa chốt được thời gian học và phương án triển khai, nhưng các trường trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, hoàn tất công tác phun khử khẩn trường, lớp… sẵn sàng đón học sinh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan ông Phùng Ngọc OanhTrưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết, huyện đang đợi ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Đợt dịch thứ 4, huyện Ba Vì có 8 ca mắc Covid-19, ca mắc gần nhất ngày 13/8. Với tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang được kiểm soát có thể tính đến phương án cho học sinh lớp 6, lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp.

Trong buổi tiếp xúc cử tri gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu lý chưa thể cho học sinh đến trường là vì Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ do là huyết mạch giao lưu với các địa phương. Trong khi đó, hiện 3 triệu học sinh các cấp của Hà Nội chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh đã xin ý kiến các nhà trường về phương án, thời gian đi học trực tiếp. Theo đó, 4 phương án được phòng GD&ĐT Mê Linh đưa ra xin ý kiến với các trường trên địa huyện. Cụ thể: Phương án 1, tất cả các cấp đi học từ 25/10; phương án 2, các cấp tiểu học, THCS đi học từ ngày 25/10, riêng cấp mầm non đến trường từ ngày 1/11; phương án 3, 100% cấp học đi học từ ngày 1/11 và phương án 4 do phụ huynh đề xuất.

Hiện một số tỉnh khác như Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Đà Nẵng, TPHCM... đã tranh thủ "thời gian vàng" cho học sinh đến trường để học tập trực tiếp. TP Đà Nẵng dự kiến cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ ngày 1/11; học sinh các khối lớp còn lại sẽ đến trường từ ngày 8/11.

Căn cứ diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã Hương Nộn, Bắc Sơn huyện Tam Nông, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ tạm dừng dạy học trực tiếp cho đến khi có thông báo mới; các cơ sở giáo dục còn lại của hai địa phương này tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 25/10. Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh tiếp tục dừng tổ chức dạy học trực tiếp cho đến khi có thông báo mới.

Tại TPHCM, từ sáng ngày 20/10, gần 250 học sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã đến trường học tập trực tiếp sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các trường học khác trên địa bàn TPHCM nếu đạt 8 tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch thì sẽ được mở cửa đón học sinh đi học trở lại.

Theo Bộ GD&ĐT, các địa bàn dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể dạy học trực tiếp nhưng củng cố điều kiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch diễn biến phức tạp.

Những địa phương ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình. Ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Các địa bàn còn lại, dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Với cấp học mầm non, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp.

Đỗ Hòa