Các địa phương đã sẵn sàng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2

12:36 | 05/08/2021

(HQ Online) - Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến trưa ngày 4/8, có 11.900 thí sinh của gần 40 tỉnh thành trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, năm 2021.

Hà Nội không tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
Nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi tốt nghiệp THPT đợt 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ được tổ chức thế nào?
5024-img-5123
Đợt 2, cả nước có 13 hội đồng, trong đó có những hội đồng có thí sinh của nhiều tỉnh thành cùng thi như Bắc Giang, Hải Phòng, Lâm Đồng… Ảnh ĐH

Trong số đó có nhiều tỉnh, thành do có số lượng thí sinh ít hoặc do tình hình dịch bệnh phức tạp sẽ không tổ chức thi mà “gửi” thí sinh sang các hội đồng thi khác. Đợt 2, cả nước có 13 hội đồng, trong đó có những hội đồng có thí sinh của nhiều tỉnh thành cùng thi như Bắc Giang, Hải Phòng, Lâm Đồng… Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương gửi thí sinh dự thi và địa phương tiếp nhận thí sinh đã có sự phối hợp chặt chẽ để bố trí xe đưa, đón, chỗ ăn, ở và tổ chức thi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong những ngày thi.

Tính đến 17h00 ngày 3/8/2021, tỉnh Bắc Giang có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó 3.055 thí sinh của tỉnh Bắc Giang và 51 thí sinh 7 địa phương, gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo đó, tại tỉnh Bắc Giang có 8 điểm thi với tổng số 139 phòng thi. Đối với những thí sinh tỉnh ngoài đăng ký dự thi tại Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chia thành hai nhóm. Với những thí sinh có thời gian lưu trú, công tác tại Bắc Giang liên tục trên 14 ngày và không thuộc vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội, không thuộc các diện F sẽ tham gia thi tại các điểm thi chung với các thí sinh của tỉnh Bắc Giang. Các thí sinh còn lại sẽ thi tại hai điểm thi riêng (THPT Ngô Sĩ Liên có 27 thí sinh, THPT Tân Yên 1 có 7 thí sinh).

Chiều nay (ngày 5/8), các thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đợt 2 sẽ làm thủ tục dự thi. Đây là đợt thi dành cho các thí sinh đã không thể dự thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7 vì dịch bệnh Covid-19.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tỉnh ngoài, Bắc Giang đã bố trí khu vực lưu trú riêng tại Khách sạn Hữu nghị Minh Trung, đường Ngô Gia Tự, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) dành cho các thí sinh thi tại điểm thi THPT Ngô Sĩ Liên và tại Khách sạn Hoàng Gia, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) dành cho các thí sinh tỉnh Thái Nguyên thi tại điểm thi THPT Tân Yên số 1.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã đề nghị các đoàn thi của địa phương khác hạn chế tối đa số người theo đoàn; các thí sinh và thành viên đoàn phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính còn hiệu lực khi đến Bắc Giang. Các thí sinh và thành viên đoàn phải có bản cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các thí sinh và thành viên đoàn không thăm thân, không ra khỏi khu vực cư trú và khu vực thi theo bố trí của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, toàn tỉnh Hưng Yên có 1.900 thí sinh đăng ký dự thi. Với số thí sinh này, địa phương thành lập một hội đồng thi với 4 điểm thi và 82 phòng thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh yêu cầu, sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức test nhanh Covid-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ coi thi, những người làm nhiệm vụ thi trước 3 ngày diễn ra kỳ thi. Tất cả các khâu bảo đảm chặt chẽ gắn với biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 tại tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế.

Theo ông Đỗ Văn Hải, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), trong sáng nay, huyện đã lấy gần 2.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thí sinh và những người làm nhiệm vụ, tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi an toàn. Trường hợp không đủ điều kiện, thí sinh sẽ bố trí phòng thi riêng để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhận định: “Đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao. Chúng ta không vì ít thí sinh mà lơ là chủ quan. Đợt thi này, ngoài phải tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép là an toàn quy chế, an toàn phòng dịch thì có thêm mục tiêu quan trọng nữa là công bằng và cân bằng giữa 2 đợt thi”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc tổ chức kỳ thi năm nay là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Do đó Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đề nghị các hội đồng cũng như địa phương có thí sinh đăng ký dự thi rà soát lần nữa danh sách thí sinh dự thi, thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây thiệt thòi cho các em. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không em nào điều kiện khó mà không thể dự thi.

Đỗ Hòa