Các địa phương chủ động kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi

09:55 | 16/01/2022

(HQ Online) - Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động kế hoạch, phương án tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi theo khuyến cáo Tổ chức Y tế thế giới, thực tiễn thế giới và Việt Nam.

Hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022
Việt Nam đã tiêm 12,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em
Số ca F0 tăng cao, nhiều địa phương triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19
Các địa phương chủ động kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi
Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vắc xin để tiếp cận được nguồn vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi sau khi có hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh Bộ Y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Vì vậy, Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Hiện đã có một số nước triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Để rút kinh nghiệm thực hiện, Bộ Y tế thường xuyên, liên tục trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới về vấn đề khoa học trong tiêm vắc xin cho trẻ ở độ tuổi này vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ nhưng vẫn là tính an toàn.

Được biết, Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vắc xin để tiếp cận được nguồn vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi sau khi có hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Trước đó, tại văn bản số 125/VPCP-KGVX ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thăm dò, khảo sát việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các kinh nghiệm rút ra từ các địa phương trong nước, chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em để đến trường học trực tiếp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin, về nhu cầu vắc xin cần nhập khẩu để bảo đảm mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo; thống nhất cách gọi các mũi tiêm để dễ theo dõi.

Ngày 6/1, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 138/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc mua vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đỗ Hòa