Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

08:41 | 18/11/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, không được để vắc xin tồn trong kho.

Các địa phương đề xuất nhu cầu vắc xin Covid-19 từ nay đến cuối năm
16 địa phương đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em
Bộ Y tế cấp phép lưu hành vắc xin phòng Covid-19 Covaxin tại Việt Nam
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19
Tính đến chiều ngày 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và đã tiêm trên 102 triệu liều. Ảnh Bộ Y tế.

Thông tin tại hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và đã tiêm trên 102 triệu liều.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vắc xin tồn tại kho bảo quản vắc xin khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC). Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc. Một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em.

Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc xin, khoảng cách các mũi tiêm nhưng vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai…

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian gần đây (từ ngày 15/10 đến ngày 14/11), Bộ Y tế đã liên tục ban hành các văn bản nhắc các địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; yêu cầu các địa phương phải báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vắc xin trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu, các địa phương khi nhận các nguồn viện trợ vắc xin khác ngoài nguồn phân bổ của Bộ Y tế thì phải báo cáo về Bộ Y tế để Bộ tổng hợp, có sự điều chỉnh trong phân bổ phù hợp. Đồng thời, trong công tác tiêm chủng, các địa phương phải làm tốt vấn đề kiểm tra, giám sát về quy trình chuyên môn, đối tượng tiêm, việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vắc xin…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, của Bộ Quốc phòng (đã thống nhất 2 bộ) theo chức năng nhiệm vụ được giao phải đảm bảo hoàn thành nhanh nhất các yêu cầu về chuyên môn liên quan đến nhận vắc xin về Việt Nam, cấp phép, kiểm định các lô vắc xin nhận về, vận chuyển vắc xin đến kho bảo quản và về địa phương…

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các địa phương phải quán triệt, tập huấn cho các điểm tiêm chủng tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có

Có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi, bao gồm: Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang đã tiêm được 1.519.686 liều vắc xin, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Đỗ Hòa